Từ ngày lên thay HLV Miura, HLV Hữu Thắng đang chứng tỏ ông không nói suông khi trẻ hóa đội tuyển Việt Nam sao cho phù hợp với lối chơi ban bật bóng ngắn mà nhà cầm quân xứ Nghệ muốn áp dụng ở AFF Cup 2016. Điều này nhận được sự đồng tình từ giới chuyên môn lẫn người hâm mộ cho dù chặng đường để thay đổi phong cách thi đấu của tuyển quốc gia không phải chuyện một sớm một chiều.

Dư luận đang ồn ào vụ tiền đạo Anh Đức từ chối lên tuyển trong khi VFF lại không có động thái xử lý nào đối với ứng xử không đẹp này của Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng có vẻ thờ ơ với sự việc này, thậm chí ông luôn tránh đề cập đến cái tên Anh Đức khi được báo chí yêu cầu nhận xét về hàng công đội tuyển.

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, HLV Hữu Thắng có lý khi ngó lơ Anh Đức. Một khi nhà cầm quân này đã nhận lời với VFF sẽ xây dựng đội tuyển chơi ban bật bóng ngắn thì chắc chắn ông đã có lựa chọn phù hợp về con người. “Có thể ở B.Bình Dương, Công Vinh phải xếp sau Anh Đức trên hàng công nhưng ở cấp đội tuyển quốc gia, điều đó phải ngược lại. Công Vinh luôn là số 1, còn Anh Đức phải xếp sau nhiều chân sút nội khác. Nếu Anh Đức không từ chối lên tuyển, cậu ta cũng không trụ được vì đội tuyển hiện nay trẻ hóa nhiều, rất khó bắt họ phục vụ một chân sút trước giờ chỉ quen được các ngoại binh giỏi suốt ngày hỗ trợ anh ta ghi bàn” - ông Vinh nhận xét.

Trận giao hữu thắng Than Quảng Ninh 4-0 đã cho thấy Công Vinh, Thành Lương vẫn là những nhân tố quan trọng cần cho đội tuyển. Tuy nhiên, điều mới mẻ mà chuyên gia Văn Vinh nhận thấy là việc HLV Hữu Thắng đã tích cực chọn lựa những nhân tố trẻ, thậm chí rất trẻ như lứa HAGL gồm Văn Toàn, Văn Thanh (20 tuổi) hay Tuấn Anh, Xuân Trường (21 tuổi)... Chưa kể, Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải, Tiến Dũng... đều là những mẫu cầu thủ tuy tuổi đời còn trẻ nhưng đã khẳng định tài năng ở V-League với lối chơi đa năng, hiệu quả. Một đội tuyển có ý định tranh ngôi vô địch AFF Cup phải có phương hướng dùng con người, lối chơi hợp lý- điểm này thì ông Thắng đang đúng hướng!

Đội hình tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng có rất nhiều cầu thủ trẻ Ảnh: Hải Anh
Đội hình tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng có rất nhiều cầu thủ trẻ Ảnh: Hải Anh

Hiện tại, Văn Quyết đang bị án treo giò 5 trận, Công Phượng vừa bình phục nên tạm vắng mặt đợt này. Rõ ràng, ngay cả Công Vinh hay Thành Lương là “quân bài chiến lược” nhưng họ muốn trụ lại trước sức cạnh tranh mạnh mẽ từ những đồng đội trẻ cũng là điều không đơn giản. “Điều đó sẽ tốt cho đội tuyển quốc gia và thậm chí là lứa U22 tranh tài tại SEA Games 2017” - ông Vinh kết luận.

Minh Ngọc