Chỉ vì U16 Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bỏ giải mà vòng loại U16 châu Á 2018 phải thay đổi cách thức tính kết quả cho đội nhì bảng. Chính vì vậy mà chiến thắng 9-0 của U16 Việt Nam trước chủ nhà Mông Cổ hoàn toàn vô nghĩa. Thầy trò HLV Vũ Hồng Việt buộc phải có điểm trước U16 Úc ở trận đấu cuối bảng I diễn ra lúc 11 giờ ngày 24-9 mới chắc chắn có vé dự VCK U16 châu Á 2018 tổ chức ở Malaysia.

Trước đó, vòng loại U16 châu Á 2018 chia ra làm 10 bảng, trong đó có 5 bảng 5 đội và 5 bảng 4 đội. Căn cứ vào đó, giải sẽ chỉ có 10 đội đầu bảng và 5 đội xếp thứ hai có thành tích tốt giành quyền dự VCK. Trong trường hợp chủ nhà VCK là U16 Malaysia giành ngôi đầu hoặc nhì bảng, sẽ có 6 đội nhì bảng được dự VCK. Tuy nhiên, thể thức chọn lựa này đã bất ngờ thay đổi vì UAE bỏ giải, khiến bảng E chỉ còn 3 đội tranh tài là Qatar, Yemen và Bangladesh.

U16 Việt Nam chỉ mong hòa Úc - Ảnh 1.

U16 Việt Nam phải nỗ lực có điểm trước U16 Úc mới an tâm có vé dự VCK U16 châu Á 2018 ở Malaysia Ảnh: Mộc Nghênh

Hệ quả là cơ cấu các bảng ban đầu mất đi sự cân đối. Việc xét thành tích các đội nhì bảng cũng vì thế buộc phải có sự thay đổi. Nghĩa là 10 đội nhì bảng lúc này chỉ được xét kết quả với đội đứng thứ nhất và thứ 3 của bảng đấu, bỏ qua thành tích với 2 đội thứ 4 và 5. Sự thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến U16 Việt Nam. Lúc này ở bảng I, tuy cùng có được 6 điểm nhưng thầy trò HLV Vũ Hồng Việt đang phải xếp thứ 2 sau U16 Úc về hiệu số bàn thắng bại (+12 so với +14).

Dựa trên xếp hạng các đội nhì bảng tính đến hiện tại, Việt Nam cũng chỉ được tính kết quả với chiến thắng 5-2 trước Campuchia. Trong khi đó, trận đại thắng 9-0 của các cầu thủ trẻ áo đỏ với đội chót bảng là U16 Mông Cổ bị loại bỏ. Dù hiện tại, xét ở 10 bảng đấu, U16 Việt Nam đang là đội có thành tích tốt thứ 3 trong nhóm nhì bảng. Tuy nhiên, mọi chuyện hoàn toàn có thể đảo chiều vì vẫn còn 1 bảng chưa thi đấu, trong khi nhiều bảng khác sẽ đá sau bảng I của U16 Việt Nam.

Muốn tránh tình cảnh "đêm dài lắm mộng", U16 Việt Nam cần hoàn thành mục tiêu có điểm trước U16 Úc. Một chiến thắng hoặc chí ít là kết quả hòa sẽ giúp thầy trò HLV Vũ Hồng Việt yên tâm hướng đến Malaysia. Ngược lại nếu thất bại, U16 Việt Nam buộc phải chờ đợi kết quả từ các bảng đấu còn lại.

Theo HLV Vũ Hồng Việt, tinh thần các học trò đang rất tốt. "Chúng tôi từng gặp rất nhiều khó khăn ở trận mở màn với U16 Campuchia nhưng bây giờ tình hình đã ổn. Từng thắng U16 Úc 2-0 ở bán kết Giải U16 Đông Nam Á cách đây 2 tháng nhưng bây giờ, toàn đội xác định rõ mục tiêu là giành một trận hòa. Theo quan sát của ban huấn luyện, đội hình U16 Úc mạnh hơn rất nhiều so với đội hình chúng tôi từng đối đầu tại Thái Lan vào tháng 7 vừa qua" - HLV Vũ Hồng Việt nhận định. 

Minh Ngọc