Thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn có khá nhiều lợi thế trước khi bước vào lượt trận cuối. Ngoài việc được chơi trên sân nhà, U17 Việt Nam chỉ cần không thua Thái Lan là nghiễm nhiên giành ngôi đầu bảng cùng tấm vé chính thức tham dự VCK Giải U17 châu Á 2023. Có cùng 6 điểm với U17 Thái Lan nhưng đoàn quân của HLV Nguyễn Quốc Tuấn tạm xếp đầu bảng do hơn về chỉ số phụ.

U17 Việt Nam quyết đoạt ngôi nhất bảng - Ảnh 1.

U17 Việt Nam (áo đỏ) chỉ cần hòa Thái Lan là có vé dự vòng chung kết Giải U17 châu Á 2023 (Ảnh: VFF)

Qua 2 trận thắng ở vòng loại, đấu pháp chiến thuật của U17 Việt Nam vẫn chưa thể hiện rõ nét. Sự gắn kết giữa các tuyến còn yếu, thiếu ăn ý trong những mảng miếng tấn công và khâu phòng ngự còn bộc lộ sơ hở, chưa bọc lót tốt cho nhau. HLV Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định U17 Việt Nam luôn có sự điều chỉnh chiến thuật để phù hợp với từng trận đấu, từng đối thủ. Tuy nhiên, đẳng cấp của U17 Thái Lan vượt trội so với U17 Đài Loan - Trung Quốc lẫn U17 Nepal, chưa kể bóng đá xứ chùa vàng luôn là thế lực hàng đầu Đông Nam Á mà Việt Nam phải dè chừng.

"Ở VCK Giải U16 Đông Nam Á 2022, chúng tôi từng thắng Thái Lan với tỉ số 2-0 nên không hề e ngại đối thủ này. Mục tiêu của U17 Việt Nam là vị trí nhất bảng" - ông Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh. Tuy nhiên, nếu thất bại trước U17 Thái Lan ở lượt đấu cuối bảng F, mọi chuyện sẽ trở nên khó lường với U17 Việt Nam. Điều lệ giải quy định 6 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất mới giành vé dự VCK - tức đội nhì bảng F sẽ phải so thành tích với đội nhì của 9 bảng đấu còn lại.

Do bảng H và J chỉ có 3 đội (sau khi Timor Leste và Sri Lanka rút lui), thành tích của các đội nhì bảng chỉ tính kết quả với đội thứ nhất và thứ ba từng bảng. Trong trường hợp U17 Việt Nam thua sít sao Thái Lan, thầy trò ông Tuấn chỉ còn 3 điểm cùng hiệu số tối đa là +3 hoặc +4 và có thể nằm trong nhóm 6 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Nhưng nếu thua U17 Thái Lan với tỉ số cách biệt lớn, chủ nhà Việt Nam hoàn toàn có thể mất suất tham dự VCK.

Tường Phước