Cho rằng U19 Việt Nam và U19 Thái Lan đã "bắt tay nhau" ở lượt trận cuối cùng vòng bảng bằng tỉ số hòa khó tin 1-1, theo đó, cùng nhau đi tiếp vào bán kết đồng thời buộc U19 Indonesia phải dừng chân từ vòng bảng, PSSI đã gửi thư yêu cầu AFF vào cuộc xác minh dấu hiệu dàn xếp tỉ số. Không chỉ có vậy, trước áp lực của đông đảo người hâm mộ Indonesia, PSSI thậm chí còn dọa sẽ rời bỏ AFF, xin gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á.

U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỉ số - Ảnh 1.

U19 Việt Nam và U19 Thái Lan hòa 1-1 ở trận cuối vòng bảng

Tiếp nhận yêu cầu từ PSSI, AFF đã giao cho các bộ phận chuyên môn xem xét băng ghi hình trận U19 Việt Nam – U19 Thái Lan và nghiên cứu báo cáo của giám sát trận đấu. Kết hợp với việc tham khảo ý kiến của Tiểu ban pháp lý của AFF và Ủy ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), AFF kết luận không có dấu hiệu dàn xếp tỉ số trong 12 phút cuối trận đấu giữa các đội bóng U19 Việt Nam và Thái Lan.

U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỉ số - Ảnh 2.

U19 Việt Nam hòa U19 Indonesia 0-0 ở vòng bảng

AFF cảm ơn phía Indonesia đã nêu ra vấn đề để tất cả cùng ngồi lại xem xét còn PSSI sau khi nghiên cứu văn bản phản hồi, cũng đã đồng ý với kết luận chính thức của AFF. "Chúng tôi cảm ơn AFF đã trả lời thư chính thức từ PSSI. Chúng tôi đồng tình với kết luận của AFF bởi về cơ bản, chúng tôi chỉ muốn biết trận đấu có diễn ra công bằng hay không. Giờ thì mọi thứ đã rõ ràng và không còn gì thắc mắc nữa", Giám đốc các đội tuyển quốc gia Indonesia Endri Erawan cho biết.

U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỉ số - Ảnh 3.

PSSI dọa rời bỏ AFF sau sự kiện U19 Đông Nam Á 2022

Tại Giải Vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022, Việt Nam và Thái Lan cùng vượt qua vòng bảng nhưng đều thất bại ở bán kết. Cả hai đội gặp nhau trong trận tranh hạng ba và U19 Việt Nam đã giành chiến thắng trên chấm luân lưu. U19 Malaysia và U19 Lào gặp nhau ở chung kết và chức vô địch của giải đã thuộc về U19 Malaysia.

Đông Linh - Ảnh: VFF, AFF