Càng gần đến thời điểm chốt danh sách, sự căng thẳng được thể hiện rõ nét trên gương mặt một số tuyển thủ U22 Việt Nam được liệt vào danh sách bị loại ngay trước ngày diễn ra SEA Games 2017.

Thậm chí trong buổi trả lời báo chí chiều 12-8, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng phải lên tiếng mong giới truyền thông hạn chế đưa tin tác động tâm lý xấu cho các học trò. "Những thông tin từ bên ngoài đang gây ảnh hưởng đến tâm lý của đội bóng. Vì vậy, tôi mong tất cả hãy ủng hộ đội tuyển bằng cách đưa những thông tin chính thống từ ban huấn luyện cũng như từ VFF. Những khó khăn bên trong đội bóng rất ít nhưng những khó khăn bên ngoài đã và đang nhiều hơn. Cụ thể, có những điều khách quan làm ảnh hưởng đến cầu thủ rất nhiều. Ví dụ, giới truyền thông đưa ra thông tin danh sách tôi loại cầu thủ này, cầu thủ kia. Đó là thông tin được dẫn nguồn từ BTC SEA Games, hay những nguồn tin không chính thống… Chính điều này đã khiến cầu thủ của tôi sao nhãng trong việc tập luyện lẫn tinh thần đi xuống" - ông Thắng nhắn nhủ.

Việc U22 Việt Nam ở chung khách sạn với đại bản doanh của đoàn thể thao Việt Nam đã giúp toàn đội có được điều kiện sinh hoạt tương đối tốt. Tuy nhiên, vẫn có những trục trặc khiến HLV Hữu Thắng cảm thấy cần phải góp ý để hy vọng BTC sẽ hỗ trợ tốt hơn. "Hai ngày nay, dường như nước chủ nhà đã và đang có trục trặc về chuyện phân bổ thời gian và cả sân tập cho U22 Việt Nam. Tôi nghĩ đó là vấn đề tổ chức và hy vọng những ngày tới sẽ tốt hơn" - nhà cầm quân xứ Nghệ bày tỏ mong muốn.

U22 Việt Nam cần ổn định tâm lý - Ảnh 1.

Đội U22 Việt Nam tập thể lực chiều 12-8 Ảnh: Đức Anh

Trở lại với việc gút danh sách vào ngày 13-8, tình hình chấn thương của một số cầu thủ được HLV Hữu Thắng khẳng định không quá nghiêm trọng nên chưa thể sớm công bố ai sẽ bị loại. Tiền đạo Lê Thanh Bình hiện đang bị đau dạ dày, ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống. Tuy nhiên, Thanh Bình vẫn hoàn thành tốt buổi tập chiều 12-8 tại sân bóng của Trường Đại học Malayan. Trong khi đó, thủ môn Phí Minh Long hiện vẫn phải chờ kết quả chụp phim từ bệnh viện, các bác sĩ mới có thể kết luận khả năng thủ thành chủ lực của U22 Việt Nam kịp dự SEA Games 2017 hay không.

"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ chiến thuật, thể lực tốt mà cụ thể là đội tuyển đã tham dự vòng loại U23 châu Á 2018. Chúng tôi đến đây với trạng thái sẵn sàng chinh phục SEA Games. Điều quan trọng vào lúc này có lẽ là giúp các cầu thủ có tinh thần thoải mái nhất và họ luôn hướng tới sự khát khao cũng như cống hiến vì màu cờ sắc áo. Chỉ cần giới truyền thông ủng hộ, người hâm mộ sát cánh bên cạnh, tôi tin các em sẽ làm nên chuyện tại Malaysia" - HLV Hữu Thắng đúc kết. 

Quyết biến "bạc thành vàng"

Năm 1995, bóng đá Việt Nam tạo nên hiện tượng thú vị tại đấu trường SEA Games 1995 khi giành tấm HCB lịch sử. Đó chính là cú hích giúp bóng đá nước nhà vươn lên vị thế của một trong những ông lớn ở khu vực Đông Nam Á. Nhớ lại khoảnh khắc đó, HLV Hữu Thắng chia sẻ: "22 năm đã trôi qua nhưng với tôi vẫn như ngày hôm qua. Bây giờ trên cương vị HLV, tôi cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi được cùng các cầu thủ đến đây để chinh phục đỉnh cao SEA Games".

Anh Dũng