Sau trận hòa đáng tiếc 0-0 với U22 Indonesia tối 22-8, thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn dẫn đầu bảng nhưng sẽ phải quyết đấu với U22 Thái Lan để tranh một suất vào bán kết.

Tình hình hiện tại sau lượt trận áp chót bảng B khó dự báo. U22 Việt Nam có 10 điểm và hiệu số +11, trong khi U22 Thái Lan cùng có 10 điểm nhưng hiệu số chỉ là +6. U22 Indonesia tuy xếp thứ 3 nhưng có 8 điểm và hiệu số +4.

Như vậy, sẽ xảy ra 3 khả năng: Nếu U22 Indonesia thắng U22 Campuchia cách biệt 3 bàn, U22 Thái Lan buộc phải thắng U22 Việt Nam mới vào bán kết. Ngược lại, nếu U22 Indonesia chỉ thắng 1 bàn, cặp U22 Thái Lan - U22 Việt Nam chỉ cần hòa là cùng vào bán kết. Khả năng cuối cùng có lợi cho U22 Indonesia khi họ thắng cách biệt 2 bàn và tỉ số cao hơn 2-0, U22 Thái Lan vẫn chỉ còn cửa thắng.

U22 Việt Nam phải quyết đấu với Thái Lan - Ảnh 1.

Hồ Tuấn Tài bỏ lỡ cơ hội ghi bàn tốt nhất vào cuối trận Ảnh: Anh Đức

Nói vậy để thấy U22 Thái Lan chắc chắn sẽ dốc sức quyết đấu với U22 Việt Nam. Đây là điều mà HLV Hữu Thắng đã rất muốn tránh trước trận đấu với U22 Indonesia nhưng lại xảy ra. Như đã dự báo, lứa cầu thủ của U22 Indonesia không hề xa lạ với Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh vì họ cùng nhau trưởng thành từ Giải U19 Đông Nam Á 2013. U22 Indonesia đá rất rắn để khắc chế lối chơi kỹ thuật của các cầu thủ U22 Việt Nam mà chủ lực là nhóm cầu thủ HAGL.

Điều này khiến U22 Việt Nam cầm bóng nhiều hơn nhưng số cơ hội tạo ra khá ít. Thêm sự vô duyên của tiền đạo Hồ Tuấn Tài, người đá cao nhất ở hàng công U22 Việt Nam, khiến giới chuyên môn khá ngạc nhiên về lòng kiên nhẫn của HLV Hữu Thắng dành cho cậu học trò đồng hương.

Điều đọng lại của tiền đạo cắm U22 Việt Nam là việc Tuấn Tài khiến cho cầu thủ Hanif Sjahbandi của Indonesia bị truất quyền thi đấu sau tình huống đánh nguội ở phút 63. Đáng tiếc là dù rất muốn thắng nhưng HLV Hữu Thắng chỉ dùng đúng 2/3 quyền thay người khi đưa Tuấn Anh thay Duy Mạnh, thay Hồng Duy bằng Quang Hải, trong khi Tuấn Tài vẫn được giữ trên sân để rồi có một cơ hội mười mươi ở phút 90 nhưng lại dứt điểm không hiểm để thủ môn đẩy ra khiến bóng chạm xà ra ngoài.

Một trận hòa đẩy chính U22 Việt Nam vào thế khó. Hy vọng các cầu thủ sẽ biết cách vượt qua khó khăn để có mặt ở bán kết. 

Tiếc nuối

Về trường hợp Hồ Tuấn Tài ở 2 tình huống mà lẽ ra U22 Việt Nam đã có thể định đoạt trận đấu ở những phút cuối, HLV Hữu Thắng nhận định: "Việc Tuấn Tài không nhường bóng cho Văn Toàn nên việt vị, hay tình huống lẽ ra phải nhường cho Công Phượng thì lại nhận bóng và dứt điểm chạm xà là đáng tiếc và bắt nguồn từ sự thiếu thông tin với nhau trên sân".

Nhà cầm quân này cũng cho rằng trọng tài chính đã bỏ qua 2 quả phạt đền của U22 Việt Nam. Dù vậy, ông cho rằng cơ hội vẫn còn nguyên với 3 đội và trận U22 Việt Nam - U22 Thái Lan sẽ rất hay.

Anh Dũng