Trước U22 Mexico được xem là đội bóng mạnh nhất giải, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những thay đổi cần thiết trong đội hình xuất phát. Nhờ đó, U22 Việt Nam đã tạo được dấu ấn khi cầm hòa U22 Mexico - một trong những đội tuyển trẻ hàng đầu thế giới.

Trực tiếp theo dõi U22 Mexico đánh bại U22 Uzbekistan 2-0, trợ lý HLV Trần Minh Chiến đã đưa ra những đánh giá rất cao về đội bóng đến từ Bắc Mỹ: “Xem Mexico đá, tôi góp ý với ban huấn luyện U22 Việt Nam rằng chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn bởi họ sở hữu lối chơi hiện đại, tích cực di chuyển, nhất là 2 tiền vệ biên. Các cầu thủ có trình độ kỹ thuật khá tốt, đặc biệt 2 tiền đạo chơi khá toàn diện. Mexico chơi ít chạm nhưng cần thiết thì qua người dễ dàng và luôn tấn công dồn dập”.

Đúng như dự đoán, U22 Mexico đã chọn lối đá phủ đầu ngay từ đầu hiệp 1 nhằm sớm kiếm bàn thắng nhưng Việt Nam đã không để đối phương dễ dàng làm được điều đó. Trận này, HLV Hoàng Anh Tuấn tung ra đội hình khác hoàn toàn trận hòa U22 Trung Quốc cách đây vài ngày. Một số cầu thủ U19 được bố trí đá ngay từ đầu như Văn Hậu, Trọng Đại, Tiến Dụng. Các cầu thủ còn lại gồm Minh Long (thủ môn), Văn Sơn, Văn Khánh, Đình Khương, Hồng Duy, Đông Triều, Thanh Tùng, Thanh Bình.

U22 Việt Nam trước trận hòa U22 Mexico 0-0Ảnh: Mộc Nghênh
U22 Việt Nam trước trận hòa U22 Mexico 0-0Ảnh: Mộc Nghênh

Sơ đồ 4-2-3-1 đã phát huy tác dụng tối đa trong việc phòng ngự có chiều sâu. U22 Việt Nam không tỏ ra lúng túng và không bị cuốn vào lối chơi đầy tốc độ của đối phương. Các chân sút U22 Mexico không có nhiều khoảng trống do hàng thủ Việt Nam luôn giữ đúng cự ly và kỷ luật chiến thuật, phối hợp giữa các tuyến khá tốt dù bị nhiều phen bị đối phương áp đảo. Trợ lý Trần Minh Chiến nhận xét: “Các cầu thủ Việt Nam đã chơi tốt. Trong đó, Tiến Dụng đã thi đấu xuất thần, hầu như tất cả đường tấn công của Mexico đều bị cầu thủ này hóa giải”.

Sang hiệp 2, HLV Hoàng Anh Tuấn có sự thay đổi về nhân sự khi tiếp tục đưa 3 cầu thủ U19 khác vào sân gồm Minh Dĩ, Trần Thành và Tấn Sinh. Sự chắc chắn của Việt Nam vẫn được bảo đảm đến hết trận nên không cơ hội nào của Mexico có thể chuyển hóa thành bàn thắng.

Sau trận, HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ: “Tôi hài lòng với tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Nhiệt độ ở Vũ Hán rất lạnh, chỉ khoảng 10 độ C nhưng thể lực cầu thủ Việt Nam không bị ảnh hưởng”.

Lúc 15 giờ ngày 13-11, U22 Việt Nam sẽ gặp U22 Uzbekistan - đội đang đứng chót bảng sau trận hòa 0-0 với U22 Trung Quốc trong trận đấu có 2 thẻ đỏ chia cho mỗi đội. Có một thông tin khá thú vị là sau màn trình diễn ấn tượng, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã được mời đến Quảng Châu tham dự một giải đấu giao hữu. Tuy nhiên, ban huấn luyện U22 Việt Nam vẫn chưa trả lời chính thức.

Minh Ngọc