U23 tấn công bóng bổng: HLV Park Hang-seo đang giấu bài? - Ảnh 1.

Các tuyển thủ U23 Việt Nam gây bất ngờ với hàng loạt tình huống tấn công bóng bổng

Ở trận ra quân ở bảng K vòng loại giải U23 châu Á 2020, U23 Việt Nam đã hủy diệt U23 Brunei với tỉ số 6-0 nhờ các bàn thắng của Đức Chinh, Thành Chung, Thanh Bình, Việt Hưng, Tấn Sinh và Quang Hải. Nhìn U23 Việt Nam thi đấu, có một điều khá mới mẻ trong lối chơi, đó là chủ yếu tấn công biên và sử dụng những quả tạt cánh cho các cầu thủ bên trong không chiến.

2 bàn thắng đầu tiên của nhà đương kim á quân giải U23 châu Á đều đến từ những tình huống tạt cánh, đánh đầu. Thanh Thịnh tạt xoáy từ cánh trái cho Đức Chinh đánh đầu mở tỉ số. Sau đó, lại là một quả tạt của Thanh Thịnh làm nên khác biệt. Tấn Sinh đánh đầu dội cột dọc, pha bóng lộn xộn sau đó tạo cơ hội cho Thành Chung đá bồi nâng lên 2-0.

Nhìn chung suốt hiệp 1, U23 Việt Nam chỉ chơi đơn giản như thế và đã có 3 bàn thắng. Khi Quang Hải vào sân ở hiệp 2, đội bóng của HLV Park Hang Seo mới giảm tần xuất tạt bóng, hướng đến đánh trung lộ nhiều hơn. Từ việc U23 Việt Nam dùng bóng bổng rất nhiều trước U23 Brunei, nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng thầy Park muốn chuyển từ bóng ngắn sang bóng bổng hay chỉ là giải pháp nhất thời?

U23 tấn công bóng bổng: HLV Park Hang-seo đang giấu bài? - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo không đồng ý với quan điểm U23 Việt Nam chỉ biết tấn công bóng bổng ở trận đấu với Brunei

Sau trận đấu, HLV Park Hang Seo đã khẳng định về triết lí của ông dành cho đội U23 Việt Nam: "Tôi không đồng tình hoàn toàn với nhận định bóng bổng là lối chơi của chúng ta, vì khi xuống cánh thì có 2 giải pháp: Tạt sệt hoặc bổng. Thực tế tôi muốn sử dụng lối chơi chuyền ngắn, tận dụng sự khéo léo, sắc bén của các cầu thủ".

Rõ ràng, U23 Việt Nam đã chơi xuống cánh tạt bóng nhiều trong hiệp 1 phải nằm trong chỉ đạo của thầy Park. Có lẽ ông nhận thấy U23 Brunei có khả năng chống bóng bổng kém nên đã hướng đến chiến thuật này. Chưa kể, với việc ban huấn luyện Thái Lan và Indonesia ngồi trên khán đài, nhà cầm quân người Hàn cũng không muốn lộ hết bài vở.

Với việc không tung ra sân đội hình được xem là mạnh nhất, rõ ràng HLV Park Hang-seo muốn chuẩn bị lực lượng mạnh nhất cho hai trận quyết đấu với Thái Lan và Indonesia tới đây.

Anh Dũng