UBND tỉnh Thanh Hóa “nắn” công tác trọng tài

Tin mới

31/07/2013 22:30

Chiều qua (31-7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã gửi công văn tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục TDTT đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài tại Eximbank V-League 2013, trong lúc CLB họp báo tại Hà Nội tiếp tục bày tỏ bức xúc

CLB Thanh Hóa chiều 31-7 đã tổ chức họp báo tại Hà Nội để chuyển tải rất nhiều thông điệp bức xúc với BTC giải, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về cách xử lý và kết luận xung quanh bàn thắng gây tranh cãi ở trận Thanh Hóa thua XM Xuân Thành Sài Gòn 1-2 chiều tối 28-7. Đây là lần đầu tiên một CLB tổ chức họp báo chỉ để nói về một tình huống còn nhiều tranh cãi - bóng ở trong hay ngoài sân trước khi nó được đưa vào lưới. CLB Thanh Hóa cũng khẳng định còn để ngỏ khả năng bỏ giải nếu vụ việc không được các cơ quan có trách nhiệm lên tiếng.

CĐV đòi đến trụ sở VFF và VPF để phản đối

Chiều cùng ngày, Công văn 5884 của UBND tỉnh Thanh Hóa do Phó Chủ tịch tỉnh, ông Vương Văn Việt, ký được gửi tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cùng Tổng cục TDTT. Công văn nêu khá cặn kẽ về tình huống “bóng đã ra ngoài vạch vôi” ở phút 84 trong trận đấu trên sân Thanh Hóa. Công văn này cũng nói về nỗi bức xúc của người dân Thanh Hóa cũng như đặt nghi vấn: “Tổ trọng tài có dấu hiệu không bình thường”.

Trong cuộc họp báo chiều 31-7, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ (trái), tiếp tục bày tỏ
sự bức xúc về công tác trọng tài tại V-League 2013 Ảnh: MẠNH DUY
 
“Để bóng đá Việt Nam phát triển, UBND tỉnh Thanh Hóa kính đề nghị Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT chỉ đạo VFF và yêu cầu VPF chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nhất là công tác trọng tài. Nếu để tình trạng này kéo dài, mùa bóng 2014 sẽ có nhiều CLB không tham gia. Riêng CLB Thanh Hóa sẽ không tham gia giải nếu công tác trọng tài không được chấn chỉnh, cải tổ nghiêm túc” - công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa có đoạn. Như vậy, tuyên bố để ngỏ khả năng bỏ giải đã được phát đi từ cấp cao nhất của tỉnh Thanh Hóa chứ không còn là tuyên bố của Chủ tịch CLB Nguyễn Văn Đệ nữa.

Bầu Đệ cũng cho biết: “Không phải chỉ riêng tình huống này mà 3 vòng đấu gần đây, CLB Thanh Hóa đều gặp bất lợi vì những quyết định khó hiểu của trọng tài”. Bầu Đệ cho biết rất nhiều người hâm mộ bóng đá Thanh Hóa do quá bức xúc đòi kéo ra trụ sở của VFF, VPF để phản đối nhưng lãnh đạo CLB đã ngăn họ làm việc này.

Bức xúc của CLB Thanh Hóa dường như đã lên đến đỉnh điểm khi chủ tịch và phó chủ tịch CLB lấy cơ hội gặp gỡ báo chí để “xả” những bức xúc với trọng tài và cách điều hành giải. Bầu Đệ còn nghi vấn cả việc “có bảo kê, “dàn xếp” trong vấn đề trọng tài”. Ông Đệ còn nói: “VPF quá thiếu minh bạch nên mới dẫn đến công tác trọng tài tồi tệ như hiện nay”.

Trưởng BTC giải bị chỉ trích tiền hậu bất nhất

Đài Truyền hình Thanh Hóa còn được chỉ đạo làm một phóng sự dài tới 10 phút để nói về bàn thắng mà họ quả quyết là không hợp lệ vì cầu thủ tạt bóng Moses đã đưa bóng trở lại sân khi bóng đã lăn ra ngoài biên ngang. Bầu Đệ cũng cho rằng: “Cách xử lý vấn đề quá vội vàng của BTC giải và VPF khiến chúng tôi càng bức xúc vì họ còn khen trọng tài dũng cảm trong khi ngay sau trận đấu hôm đó, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly nói trên sân Thanh Hóa rằng trọng tài đã sai”. “Chúng tôi chờ đợi BTC giải sẽ cân nhắc kỹ và xem lại bàn thắng trên từ nhiều góc độ vì chúng tôi có tới 6 băng ghi hình kỹ thuật nhưng họ lại quay ngoắt mọi nhận định, chẳng khác gì đổ dầu vào lửa” - bầu Đệ chỉ trích.

Tuy vậy, theo ông Trần Duy Ly, BTC giải căn cứ trên những phân tích chuyên môn với ý kiến đóng góp của những người nắm rõ về luật. Những phát biểu ban đầu trên sân, ông Ly cho rằng: “Khi tôi nói có thể trọng tài đã sai trong tình huống đó thì đấy mới chỉ là những nhận định ban đầu. Ngay cả khi công bố bàn thắng này hợp lệ và quả bóng vẫn trong sân, chúng tôi chịu trách nhiệm với việc mình đã làm”.

Trong hay ngoài đều được?

Tại cuộc họp báo, CLB Thanh Hóa mời đến cả những chuyên gia bóng đá như bình luận viên Quang Huy, Phó Giám đốc VTC; cựu cầu thủ Trịnh Minh Huế, một người am hiểu sâu về luật FIFA và từng làm giám sát trận đấu, giám sát trọng tài, để đưa ra những góc nhìn chuyên môn về tình huống. Bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng: “Tôi nhận định tình huống đó bóng đã ra ngoài và sau khi xem lại băng ghi hình thì càng củng cố quan điểm này. Tuy nhiên, tôi không phủ nhận hay phản bác quan điểm của những người nói quả bóng đó vẫn nằm trong sân vì để kết luận được chính xác thì cần có một góc máy vuông góc từ trên cao”. Ông Trịnh Minh Huế cho rằng: “Đây là một tình huống phức tạp tới mức nói vào trong cũng được và ra ngoài cũng không sao bởi không có căn cứ nào để đưa ra một kết luận thuyết phục. Nhìn thì có vẻ bóng đã ra ngoài hoàn toàn nhưng đó vẫn là một góc nhìn chéo”. Theo ông Huế, không thể theo kịp quả bóng có lỗi của trọng tài biên nhưng BTC lại kết luận là trọng tài dũng cảm trong tình huống này là không nên.


PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI