icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Usain Bolt sắp bị tước HCV Olympic?

Đông Linh - Ảnh: Reuters

(NLĐO) – Lập kỳ tích khi giành đến 3 HCV các cự ly chạy tốc độ tại Olympic Rio nhưng Usain Bolt sẽ phải đối mặt với khả năng bị tước tấm HCV cự ly tiếp sức 4x100m giành được tại Bắc Kinh tám năm trước.

Cả thế giới đang ngây ngất và phát sốt cùng Usain Bolt, người giành trọn bộ 9 HCV các cự ly tốc độ ở ba kỳ Thế vận hội liên tiếp, kể từ Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, khi tất cả vẫn còn hoan hỉ với các chiến tích vô tiền khoáng hậu này thì ngôi sao người Jamaica lại rất lo lắng cũng vì một trong ba thành quả giành được tại Trung Quốc 8 năm trước.

Hình ảnh Bolt đã đi vào lịch sử điền kinh Olympic
Hình ảnh Bolt đã đi vào lịch sử điền kinh Olympic

Theo thông tin mà giới truyền thông tung ra ngay trước thềm Olympic Rio, mẫu thử A của Nesta Carter, một thành viên của đội chạy tiếp sức 4x100 m Jamaica tại Olympic Bắc Kinh 2008, phản ứng dương tính với Methylhexanamine, một dược chất nằm trong danh mục cấm của Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) từ năm 2004. Methylhexanamine được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ như một chất chống sung huyết mũi và với giới thể thao, dược chất này được dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống.

Nesta Carter
Nesta Carter

Nesta Carter cũng như người đại diện của anh từ chối bình luận về sự việc. Theo quy định, Carter sẽ đối mặt với việc bị phạt nặng nếu mẫu thử B cũng cho phản ứng dương tính. Không chỉ Carter, ba đồng đội của anh – gồm Usain Bolt, Asafa Powell và Michael Frater - cũng sẽ bị tước HCV. Đã có tiền lệ xung quanh các sự cố này khi vào năm 2012, đội chạy tiếp sức 4x100 m Mỹ đã bị tước bỏ HCB sau bê bối doping của Tyson Gay.

Carter và đội tiếp sức Jamaica giành HCV thế giới năm 2015
Carter và đội tiếp sức Jamaica giành HCV thế giới năm 2015

Trên đường chạy Olympic Bắc Kinh 2008, Carter xuất phát chặng đầu tiên còn Usain Bolt đảm nhận chặng cuối của cự ly tiếp sức 4x100 m. Không chỉ giành HCV, đội tuyển Jamaica năm ấy còn lập kỷ lục thế giới 37 giây 10. Sau Olympic Bắc Kinh, Nesta Carter tiếp tục có mặt trong đội chạy tiếp sức Jamaica giành HCV Olympic London 2012 và sau đó, giành HCV Giải vô địch thế giới các năm 2011, 2013 và 2015.

Tuyển Jamaica giành HCV cự ly tiếp sức 4x100 m ba kỳ Olympic
Tuyển Jamaica giành HCV cự ly tiếp sức 4x100 m ba kỳ Olympic

Được chọn ngẫu nhiên cho chương trình tái xét nghiệm của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đối với chất methylhexanamine, cùng với mẫu thử của Nesta còn có 453 mẫu thử khác của các VĐV từng tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Ba mẫu thử có phản ứng dương tính và một trong số này thuộc về Nesta Carter.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo