Những vấn đề nóng muôn thuở của V-League như bạo lực, chất lượng trọng tài hay vai trò của giám sát một lần nữa lại được các thành viên có trách nhiệm của ban tổ chức (BTC) giải trả lời với báo chí một cách chưa thuyết phục trong cuộc gặp định kỳ sáng 15-3 tại TP HCM. Điểm duy nhất mà báo chí thực sự hài lòng chính là cái nhìn đặc biệt khác của chuyên gia Nhật Bản Tanaka Koji, người được Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) mời làm Trưởng BTC V-League 2014.

Chưa đầy 1 tháng sang Việt Nam, trực tiếp đến sân theo dõi 5 trận đấu nhưng ông Koji đã nhận ra một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng V-League thấp. “Tôi thống kê được thời gian bóng lăn trên sân chỉ trung bình 44 phút, thời gian còn lại là bóng chết. So với châu Âu, con số này là 65 phút, ở Nhật Bản là 55 phút. Rõ ràng, chuyện câu giờ ở V-League đang khiến các trận đấu kém hấp dẫn. Duy nhất trận Thanh Hóa - ĐTLA, bóng lăn được đến 53 phút” - chuyên gia người Nhật phân tích.

Chuyên gia Nhật Koji (phải) trong cuộc gặp mặt báo chí định kỳ do VPF tổ chức trưa 15-3 tại TP HCM
Ảnh: Anh Dũng
Chuyên gia Nhật Koji (phải) trong cuộc gặp mặt báo chí định kỳ do VPF tổ chức trưa 15-3 tại TP HCM Ảnh: Anh Dũng

Ông Koji bày tỏ sự tiếc nuối vì 2/5 trận đấu mà ông xem đã phải chứng kiến nhiều pha bóng bạo lực. Trưởng BTC giải nói: “Chuyện các đội sau khi ghi bàn dẫn trước thường nghĩ ngay đến việc dùng tiểu xảo câu giờ, thậm chí sẵn sàng đá bạo lực, là điều không riêng gì ở Việt Nam. Tuy nhiên, các đội bóng ở V-League chưa răn đe cũng như tạo cho cầu thủ của mình ý thức phải chơi bóng đá đẹp, tôn trọng đôi chân đối thủ. Nếu không thay đổi, khán giả sẽ ngán ngẩm, không muốn đến sân cổ vũ”.

Theo Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng, trong cuộc họp ngày 14-3 giữa các thành viên BTC giải, ông Koji đã có nhiều phân tích rất đặc biệt và chính xác về tình hình V-League hiện tại. “Chuyên gia Koji đã có cái nhìn rất thấu đáo và ông ấy đã đặt ra những yêu cầu mà VPF cần phải làm trong thời gian tới. Tuy nhiên, có những yêu cầu của chuyên gia Nhật mà VPF và VFF không thể làm được lúc này, như ý thức chơi bóng chuyên nghiệp của cầu thủ, vì đó là cả một quá trình. Mô hình cầu thủ giỏi và ngoan như những tuyển thủ U19 Việt Nam từ Học viện Arsenal-HAGL JMG của anh Đoàn Nguyên Đức còn rất hiếm trong bóng đá Việt” - ông Thắng nhìn nhận.

Ông Thắng tin tưởng với việc am hiểu về bóng đá Việt của vị chuyên gia người Nhật, sẽ chẳng mất nhiều thời gian để ông Koji tạo nhiều nét mới cho V-League. Vấn đề là dường như những tồn tại của giải trong suốt nhiều năm qua vẫn đang là thách thức quá lớn, một mình chuyên gia người Nhật liệu có đủ sức thay đổi? 

Than Quảng Ninh thua trên sân nhà

Đúng như dự đoán, trận Than Quảng Ninh - Hải Phòng ở vòng 8 chiều tối 15-3 đã diễn ra đầy cuồng nhiệt, hấp dẫn. Đội chủ nhà phải trả giá cho việc phung phí nhiều cơ hội, đặc biệt là tiền đạo Uche. Nhờ các pha phản công sắc sảo, Hải Phòng ghi được 3 bàn nhờ công Tiến Thành, Goncalves và Văn Thuận, khiến tân binh V-League nhận thất bại cay đắng ngay trên sân nhà.

Ở trận đấu sớm còn lại, ĐTLA hòa Đồng Nai 1-1, tiếp tục chưa biết hương vị chiến thắng từ đầu giải.

Hôm nay, 16-3, vòng 8 tiếp diễn với 2 trận HAGL - HV An Giang (16 giờ, VTV6) và B. Bình Dương - QNK Quảng Nam (17 giờ, VTC3, BTV2).

Tr.Đức

Minh Ngọc