Sau nhiều lần bàn tính, CLB TP HCM cuối cùng đã chốt phương án giảm lương với lứa Công Phượng, Bùi Tiến Dũng hay thậm chí là HLV trưởng Chung Hae-soung. Quan điểm của ban lãnh đạo CLB TP HCM là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc giảm lương thể hiện trách nhiệm chia sẻ của tập thể đội bóng với những người đã bỏ tiền ra làm bóng đá.

Theo Chủ tịch CLB TP HCM Nguyễn Hữu Thắng, thực tế thì từ tháng 3, những ngôi sao của đội như tiền đạo Nguyễn Công Phượng, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Trần Phi Sơn... đã chủ động tự cắt giảm 20%-25% tiền lương tháng. "Khi CLB TP HCM không thi đấu cũng đồng nghĩa không có được nguồn thu từ tiền bán vé, còn nguồn thu từ quảng cáo bị đình trệ, các hảo thủ như Công Phượng, Tiến Dũng, Huy Toàn, Phi Sơn... đã chủ động nhận lương thấp hơn. Bây giờ khi V-League chính thức hoãn và chưa xác định được ngày trở lại, chúng tôi đã cùng nhau tìm ra giải pháp chung sao cho hài hòa lợi ích của đôi bên nhất có thể" - ông Nguyễn Hữu Thắng nói.

V-League giảm lương là cần thiết - Ảnh 1.

Công Phượng ở CLB TP HCM cũng phải chịu giảm lươngẢnh: Quang Liêm

Trước đó, CLB Nam Định là đội bóng đầu tiên tại V-League thông báo giảm 25% lương của toàn đội cho đến khi V-League thi đấu trở lại. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo đội bóng thành Nam thì đây là mức giảm dành cho những cầu thủ chính thức của CLB, những người có thu nhập tương đối cao. HLV Nguyễn Văn Sỹ cho biết: "Các cầu thủ đội chính có mức lương từ 15-30 triệu đồng/tháng mới bị cắt giảm 25%, còn những cầu thủ trẻ lương 5-7 triệu đồng/tháng thì không bị giảm. Chúng tôi cân nhắc việc nếu cắt giảm cả nhóm cầu thủ nhận lương thấp thì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ".

Còn phương án giảm lương được CLB TP HCM thảo luận và chốt lại như sau: Giảm 30% lương trong tháng 4, nếu giải tiếp tục hoãn, phương án giảm lương trong tháng 5 là 40%, tháng 6 là 50%. Trong thời điểm CLB TP HCM ra thông báo này, Công Phượng cùng các đồng đội vẫn đang được xả trại và được yêu cầu về nhà tránh dịch, tự duy trì tập luyện để bảo đảm thể lực cho đến ngày hội quân trở lại. Hầu hết cầu thủ đều đồng ý với quyết định của lãnh đạo đội bóng, nhất là tỉ lệ lương bị giảm.

Tương tự CLB TP HCM, một số đội bóng cũng tính toán đến việc cắt giảm lương. Đơn cử trường hợp của các CLB còn phụ thuộc nhiều vào ngân sách tỉnh cấp như Thanh Hóa, Hải Phòng, SLNA... Theo tâm sự của các cầu thủ, việc giảm lương ở thời điểm này là điều không ai mong muốn nhưng phải chia sẻ với ban lãnh đạo CLB.

"Chi tiêu hằng tháng của mỗi đội bóng rất lớn. Những đội còn được tỉnh hỗ trợ, nếu không thi đấu thì các cầu thủ rất khó nhận đủ lương vì một phần ngân sách trả lương là nhờ bán vé. Đặc biệt, các ngoại binh là nhóm đối tượng phải đàm phán để giảm lương đầu tiên vì số tiền chi ra rất lớn" - Giám đốc điều hành CLB SLNA Hồ Văn Chiêm nhìn nhận.

Anh Dũng