Ngày 16-4, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã họp nội bộ để bàn về khả năng đưa bóng đá Việt Nam trở lại thi đấu từ ngày 15-5, bắt đầu bằng những trận đấu tại Cúp Quốc gia, sau đó là V-League. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì ở V-League chỉ có 2 CLB thuộc phạm vi địa phương có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 thấp là HAGL và Thanh Hóa, có thể trở lại tập luyện, dù phải tuân theo Chỉ thị 16, tập trung không quá 20 người... Còn với các đội khác, sau ngày 22-4 chưa chắc đã được phép tập trung, tùy vào tình hình khống chế dịch bệnh.

Vừa qua, Hiệp hội Bóng đá Thái Lan đã ra quyết định cho các giải Thai League 1 và Thai League 2 chuyển sang thi đấu vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 5-2021. Đây là bước đi lịch sử với bóng đá Thái Lan, bởi ngoài việc thi đấu cùng thời gian với lịch của nhiều giải hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, La Liga hay Serie A..., người Thái tin rằng việc lùi giải thêm 5 tháng nữa sẽ góp phần giúp hoạt động khống chế dịch Covid-19 tại xứ sở chùa vàng trở nên thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho rằng cách làm của bóng đá Thái chỉ để tham khảo. "VPF dự kiến các giải bóng đá chuyên nghiệp sẽ trở lại vào ngày 15-5 bằng các trận đấu tại Cúp Quốc gia nếu được cơ quan thẩm quyền cho phép. VPF sẽ bám sát tình hình diễn biến của dịch và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để có điều chỉnh sát với thực tế" - ông Trần Anh Tú cho biết.

V-League khi nào trở lại? - Ảnh 1.

CLB HAGL sẽ tập luyện trở lại trong 1-2 ngày tới Ảnh: MINH TRẦN

Sau khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội giai đoạn tiếp theo, đã có một số CLB thuộc các địa phương được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm thấp như Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Long An... bắt đầu cho đội tập luyện trở lại. Giám đốc điều hành CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh chia sẻ: "Trước mắt, việc tập luyện trở lại của HAGL phải bảo đảm không tập trung quá 20 người theo như Chỉ thị 16 đối với nhóm địa phương có nguy cơ lây nhiễm thấp. Ban lãnh đạo CLB đã phân công thời gian tập luyện của từng nhóm, từ đội hình chính, đội trẻ, Học viện HAGL JMG cho đến các lớp năng khiếu đều có giờ giấc cụ thể, không ai ảnh hưởng đến ai".

Tương tự, CLB Thanh Hóa sẽ tiến hành hội quân trong 1-2 ngày nữa để bắt đầu tập luyện.

Trong khi đó, nhiều CLB khác có đại bản doanh ở các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ như Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, TP HCM... phải sớm nhất là ngày 22-4 mới có thông tin về việc có tiếp tục giãn cách xã hội hay không. Đây sẽ là điều thiệt thòi cho các đội bóng này nếu như phải tham dự Cúp Quốc gia vào ngày 15-5, tức họ chỉ còn 3 tuần để hội quân, bước vào tập luyện trở lại. Điều này buộc VPF phải có những tính toán hợp lý hơn. 

Anh Dũng