Hiệu ứng từ U23 Việt Nam đã giúp V-League 2018 bất ngờ "có giá". Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ tạo áp lực rất lớn lên công tác trọng tài - vốn luôn là chủ đề nóng bỏng ở những mùa bóng trước, nhất là khi lãnh đạo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) liên tục lên tiếng sẽ chấn chỉnh công tác trọng tài, tránh lặp đi lặp lại hàng loạt sự cố tai tiếng liên quan đến chuyên môn lẫn tư tưởng.

Theo Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, từ ngày 4 đến 8-3, tức 2 ngày trước khi V-League 2018 khởi tranh, LĐBĐ Việt Nam (VFF) và VPF sẽ có kế hoạch tập huấn cho lực lượng trọng tài, giám sát. "Đợt tập huấn, kiểm tra trọng tài, giám sát làm việc ở V-League 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội, trong khi công việc tương tự cho Giải Hạng nhất 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4. 57 trọng tài và trợ lý cùng 18 giám sát sẽ tham gia đợt tập huấn này, trong đó có 26 trọng tài chính (7 người được đôn lên từ Giải Hạng nhất). Số còn lại là trợ lý trọng tài, trong đó có 6 trợ lý được đưa lên từ Giải Hạng nhất. Có thể nói, V-League 2018 sẽ không sợ thiếu trọng tài, cả về chất lẫn lượng sau đợt sát hạch này" - ông Mùi khẳng định.

V-League không lo trọng tài thiếu và yếu - Ảnh 1.

CLB Long An phản đối trọng tài là một trong những sự kiện gây sốc nhất V-League 2017. Không ai muốn thấy hình ảnh đáng buồn này lặp lại tại V-League 2018Ảnh: Quang Liêm

Trong những đợt tập huấn trước và giữa mỗi mùa giải, Ban Trọng tài cũng thường xuyên thực hiện nhiều nội dung, như: rút kinh nghiệm thông qua các tình huống video, cập nhật, phổ biến những luật mới vừa được FIFA bổ sung. Vấn đề là dù Ban Trọng tài sát hạch luật và thể lực rất gắt gao, thậm chí có những trọng tài FIFA bị đánh rớt, không được làm nhiệm vụ ở V-League nhưng rồi vẫn xảy ra hàng loạt sự cố, gây bức xúc cho đội bóng và dư luận. Ngay cả những lãnh đạo tiền nhiệm của VPF lẫn những thành viên mới trong HĐQT VPF như tân Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trần Anh Tú cũng từng bức xúc, cho rằng phải mạnh tay với các trọng tài ở mùa giải 2018.

Trước sức ép nặng nề - đặc biệt là khi sức hút từ V-League 2018 hứa hẹn rất lớn vì nhiều đội bóng đầu tư lực lượng mạnh, HLV danh tiếng, nhiều cầu thủ U23 Việt Nam trở thành tâm điểm kéo người hâm mộ đến sân - giới "cầm cân nảy mực" sẽ càng bị chú ý hơn. Ngay thời điểm một loạt trọng tài, trợ lý giàu kinh nghiệm đến tuổi nghỉ hưu như "Còi vàng" Võ Minh Trí, trợ lý Nguyễn Như Phong..., nhiều người lo ngại Ban Trọng tài sẽ càng thiếu người giỏi, bắt buộc phải hướng đến phương án quen thuộc là thuê trọng tài ngoại ở những trận đấu quan trọng.

"Như tôi đã nói, chỉ những trọng tài vượt qua đợt kiểm tra sắp tới mới đủ điều kiện để làm việc tại V-League 2018. Với quá trình rèn giũa thời gian qua, chúng tôi đánh giá rằng lực lượng trọng tài bảo đảm chất lượng. Về mặt số lượng, Ban Trọng tài tin là đủ để phân công cho các trận đấu theo những tiêu chí, quy định đề ra. Tôi mong muốn các trọng tài khi vào giải cần phải tập trung cao độ, ý thức được nghề nghiệp và nỗ lực trong từng trận. Trọng tài luôn đối mặt với áp lực nhưng chúng tôi hy vọng họ sẽ vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ" - ông Mùi bày tỏ.

Dù trước mùa giải 2018, VPF không có chủ trương phân công Ban Trọng tài đến từng CLB để phổ biến luật nhưng ông Mùi cho rằng những luật mới mà FIFA áp dụng đã được gửi đến các CLB để cầu thủ tham khảo và nắm bắt. "Trước mỗi trận đấu, giám sát trọng tài có nhiệm vụ trao đổi lại để các đội bóng nắm kỹ và rõ hơn. Trọng tài là nghề thường có sai sót nên tôi kêu gọi các đội bóng hãy tôn trọng những quyết định của họ, tránh gây áp lực cho những người làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu. Có như vậy, các trọng tài mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là vấn đề mà FIFA đã bổ sung vào Luật Trọng tài trong các năm 2017 và 2018" - trưởng Ban Trọng tài kỳ vọng. 

Anh Dũng