Hồ Bạch Đằng-nơi xảy ra vụ việc thương tâm
Hồ Bạch Đằng-nơi xảy ra vụ việc thương tâm

Ngày 24-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, cho biết Sở này đang tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Hải Dương xem xét có chính sách hỗ trợ đối với gia đình vận động viên (VĐV) bộ môn đua thuyền canoeing Phạm Gia Phái (SN 2002, trú tại xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), người đã thiệt mạng trong khi tập luyện.


VĐV này qua đời khi mới 15 tuổi

VĐV này qua đời khi mới 15 tuổi

Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 23-3, VĐV bộ môn đua thuyền canoeing của Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao dưới nước Hải Dương là Phạm Gia Phái cùng các VĐV trong bộ môn tập trung khởi động, tập luyện theo giáo án. Khoảng 15 giờ cùng ngày, sau khi xuống hồ Bạch Đằng (TP Hải Dương) chèo thuyền tập luyện được khoảng 3 vòng, Phái xin huấn luyện viên cho ngừng tập vì lý do sức khỏe. Sau đó, Phái chèo thuyền quay về, đến cách bờ khoảng 40 m thì bất ngờ bị lật thuyền, rơi xuống nước và thiệt mạng.

Được biết, chiều 24-3, theo biên bản khám nghiệm tử thi của cơ quan công an, nguyên nhân vận động viên này tử vong là do ngạt nước.

Vận động viên đua thuyền 15 tuổi thiệt mạng do ngạt nước

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết, VĐV Phái ký hợp đồng tập luyện tại Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao dưới nước (Sở VH-TT-DL) từ tháng 11-2016 và đang được đào tạo các kỹ thuật cơ bản. Trước khi bước vào tập luyện, Phái đã được kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định của ngành.

Trong sáng 24-3, tang lễ em Phái được tổ chức tại gia đình ở xã Lê Lợi. Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cùng lãnh đạo Sở VH-TT-DL về thăm hỏi, phúng viếng, chia buồn với gia đình em. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng thành lập đoàn đến chia buồn và trích “Quỹ cứu trợ” của tỉnh 5 triệu đồng để hỗ trợ gia đình em Phái.

Được biết, Phái là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Bố mẹ em năm nay ngoài 40 tuổi, đều làm nông nghiệp. Phái là người hiền lành, ngoan ngoãn, có năng khiếu thể thao, được nhiều bè bạn, thầy cô quý mến. Từ ngày được tuyển chọn lên Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao dưới nước, Phái rất chăm chỉ tập luyện, được các huấn luyện viên đánh giá cao.

Khi được hỏi về việc các VĐV khi tập luyện bộ môn này dưới nước sao lại không trang bị áo phao, ông Vũ Đình Thịnh, Giám Đốc Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu thể thao dưới nước Hải Dương, khẳng định do đặc thù riêng của bộ môn này nên khi tập luyện các VĐV đều không được trang bị áo phao.

"Do đặc thù riêng của bộ môn nên ngay từ trước khi được tuyển tất cả các VĐV đều phải trải qua quá trình chứng minh khả năng bơi lội cũng như xử lý tình huống thuyền bị lật,.... Trước đó, Phái đều vượt qua những bài thử này nên mới được tuyển vào trung tâm từ tháng 11-2016" - ông Thịnh nói.

Trọng Đức