HLV người Hà Lan có công đưa M.U trở lại đấu trường châu Âu mùa trước và hiện tại đang xếp thứ tư Premier League với 2 điểm ít hơn đội đầu bảng Man City và Arsenal.

Tuy nhiên, theo HLV Van Gaal, thành tích trên phần lớn là nhờ ông có một đội ngũ trợ lý, cộng sự giỏi. Họ làm tất cả mọi việc và ông không còn gì để làm dù mỗi tháng vẫn nhận lương đều đều.

HLV Van Gaal chia sẻ: "Tôi còn nhớ có thời một HLV phải làm tất cả mọi thứ. Giờ đây, tôi là người quản lý. Bên dưới là bộ phận khoa học thể thao, bộ phận tuyển trạch, y tế. Tôi còn có các trợ lý. Tôi chẳng làm gì cả, chỉ giao việc cho họ và kiếm được rất nhiều tiền".

HLV người Hà Lan nói thêm rằng công việc của một HLV bây giờ đã thay đổi rất nhiều, kể từ ngày đầu tiên ông theo nghiệp này, năm 1991 tại Ajax.

HLV của M.U cho biết triết lý bóng đá chính của ông là giáo dục cầu thủ chứ không phải tăng cường các kỹ năng hay thể lực. Ông nói: “Khi bạn tham dự các cuộc họp báo, bạn thấy tôi nói rất nhiều. Tôi thường hay thảo luận về triết lý của tôi cho mọi người hiểu. Giới truyền thông cảm thấy khó chịu khi tôi triết lý quá nhiều nhưng tôi phải làm vậy để họ hiểu hơn. Tôi thường mất nhiều thời gian để truyền tải thông điệp. Vì bóng đá là môn thể thao đầu óc, của chiến thuật chứ không phải của chân tay”.

Công việc được HLV Van Gaal giao cho các trợ lý làm, ông chỉ đứng ra chỉ đạo

Trước việc các bình luận hay chỉ trích chiến thuật của M.U gầu đây, ông Van Gaal nhận xét: “Phản hồi từ chuyên gia người hâm mộ bóng đá là rất quan trọng. Và tôi phải đáp trả lại họ. Bởi nếu tôi im lặng họ sẽ nghĩ tôi kiêu ngạo”.

Van Gaal còn tự hào là người tiên phong trong giới HLV, khi đã thay đổi nhiều thứ cho việc chuẩn bị một trận đấu. Ông nói rằng mình là HLV đầu tiên có sổ tay để ghi chép giữa trận và là người đầu tiên sử dụng video để phân tích, thống kê các số liệu liên quan đến cầu thủ và trận đấu.

C. Tuấn