Ông Fauja Singh cùng VĐV Cara Kilby (trái) và Billi Mucklowat tại giải Virgin London Marathon 2012

VĐV Fauja Singh đã quyết định kết thúc sự nghiệp của mình tại giải đua chạy Hong Kong Marathon cùng với sự tham gia của 72.000 VĐV hôm 24-2. 
 
Ông Singh đã hoàn thành chặng đường 10 km với thành tích 1 giờ, 32 phút và 28 giây, nhanh hơn 30 giây so với thành tích của chính ông ở cùng cự ly trong giải này năm ngoái.
 
Ông Fauja Singh tại cuộc đua ở Frankfurt, Đức
 
Ngay khi bước qua vạch về đích, ông Singh hồ hởi: “Tôi sẽ nhớ mãi ngày hôm nay. Tôi đã không bỏ lỡ nó”.

Ông Singh đã trở thành người nhiều tuổi nhất thi chạy marathon tại cuộc đua ở Toronto hồi năm 2011, khi đó ông 100 tuổi. Tuy nhiên, ông đã không được Kỷ lục Guinness công nhận vì không có giấy khai sinh để chứng minh tuổi của mình. Singh cho biết khi ông sinh ra, Ấn Độ đang là thuộc địa của Anh nên ông không có giấy khai sinh.
 
Ông Singh chạy tại Mumbai, Ấn Độ

Trong buổi phỏng vấn trước cuộc đua, ông Singh cho hay: “Tôi cảm thấy hạnh phúc lẫn một chút buồn. Tôi hạnh phúc vì đã tham gia cuộc đua cho tới tận giờ phút này và hơi buồn vì sau này sẽ không còn là một phần của đường đua nữa. Tôi cảm thấy rất khỏe và hưng phấn, tràn đầy năng lượng. Tôi sẽ nhớ mãi ngày này. Dù giải nghệ nhưng tôi sẽ tiếp tục chạy vì mục đích từ thiện”.
 
Tại giải Hong Kong Marathon 2013, ông Singh đã tham gia nhóm chạy cùng 100 người ủng hộ khác để lập thành nhóm 101 người. Ngày 1-4 tới, ông sẽ bước sang tuổi 102.
Linh San (Theo Daily Mail)