Sau cuộc diễu hành lịch sử của U23 Việt Nam từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội, hình ảnh ông Nguyễn Lân Trung, cựu Phó Chủ tịch VFF, tràn ngập trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến chỉ trích rằng ông Trung không nên có mặt ở vị trí nổi bật nhất, nơi đáng ra chỉ dành để vinh danh đội tuyển U23 và ban huấn luyện.

"Không vơ công trạng của ai"

Hàng loạt ý kiến sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội cho rằng ông Nguyễn Lân Trung đang "nhận vơ công trạng của U23 Việt Nam". Thậm chí, trong giây phút vinh danh những người hùng, ông Trung, người đã rời ghế phó chủ tịch VFF vài năm nay, vẫn đứng ở vị trí nổi bật nhất. Có thời điểm ông còn đứng lên trước, che cả vị trí của HLV trưởng Park Hang Seo để hò reo, vẫy tay với người hâm mộ...

Ngày 29-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trước những phản ứng của dư luận, ông Nguyễn Lân Trung cho biết là ủy viên Ban Truyền thông của VFF nên ông có mặt ở xe buýt cùng đoàn U23 diễu hành để giúp đỡ về công tác truyền thông, giương ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ảnh HLV trưởng Park Hang Seo. Rằng ông có mặt trên xe để hô cho cầu thủ và người hâm mộ hô theo "Việt Nam vô địch". Ông Trung cũng cho rằng có một số thời điểm ông đứng ở vị trí đầu xe buýt diễu hành là không nên và rất buồn khi làm mọi người hiểu nhầm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhiều ý kiến cho rằng ông là người không tham gia đoàn U23 Việt Nam suốt quá trình diễn ra giải, không có những đóng góp trực tiếp vào chiến tích của đội nhưng lại đứng ở vị trí đầu tiên trên tầng 2 xe buýt diễu hành khi mừng công như đang "nhận vơ" công trạng về mình, ông Nguyễn Lân Trung phân trần: "Tôi làm việc và không bao giờ nghĩ mình vơ công trạng của ai".

VFF bất nhất về ông Nguyễn Lân Trung - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lân Trung hầu như có mặt tại vị trí nổi bật trên xe diễu hành của U23 Việt Nam

Không được phân công nhưng "làm đúng nhiệm vụ"!

Ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF, khẳng định không phân công ông Nguyễn Lân Trung lên xe buýt chở đoàn U23 Việt Nam diễu hành để phụ trách truyền thông như lời ông này nói. Việc ông Trung có mặt ở trên xe buýt diễu hành, ông Gụ không nắm được vì đang lo các công tác tiếp đón khác.

Theo vị phó chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF, nếu có giao việc cầm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ảnh HLV trưởng Park Hang Seo trên xe diễu hành tri ân người hâm mộ thì không ai khác ngoài ông Dương Vũ Lâm, trưởng đoàn U23 Việt Nam. Việc ông Trung lên xe buýt 2 tầng chở đội tuyển U23 Việt Nam diễu hành từ sân bay Nội Bài về trung tâm thủ đô Hà Nội là hoàn toàn không có trong kế hoạch. Ông Gụ cho biết rất nhiều người đã gọi điện thắc mắc với ông sau khi hình ảnh ông Trung đứng ở vị trí hàng đầu trên xe buýt diễu hành xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội.

Trong khi đó, tại buổi gặp gỡ báo chí trao đổi kết quả VCK U23 châu Á chiều 29-1, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh lại cho rằng ông Trung làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Theo ông Hoài Anh, ông Trung là thành viên Ban Đối ngoại của VFF, đến sân bay để hỗ trợ việc đón tiếp và ông có thẩm quyền trong việc đón tiếp đội bóng, diễu hành trên phố.

Là nhân vật chính trong những ý kiến chỉ trích của dư luận, ông Trung trần tình: "Tôi thuộc Ban Truyền thông của VFF. Với thẻ được cấp, tôi nhận thức mình làm các công việc về truyền thông. VFF không giao cụ thể từng việc. Tôi đã làm tất cả những gì trong khu vực được giao cho đội, trong đó có theo đội trên xe để cổ vũ".

Dù vậy, một số hình ảnh "nhiệt tình thái quá" của ông Trung trên chuyến xe diễu hành đã tạo dư luận tiêu cực trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của VFF cũng như đội tuyển U23 Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Gụ cho biết thời gian tới, ông sẽ kiến nghị lên ban lãnh đạo VFF quán triệt việc tổ chức các chương trình tương tự, không để một vài cá nhân làm ảnh hưởng đến kế hoạch, ý nghĩa chung của chương trình.

Bay Vietjet vì được miễn phí

Theo kế hoạch ban đầu, VFF đã đặt vé về nước cho đội U23 Việt Nam trên chuyến bay của hãng Vietnam Airlines (hành trình Thượng Hải - Hà Nội) nhưng đã thay đổi ở phút chót khi chọn Vietjet. Lý do là Vietjet đã dành tặng một chuyến bay riêng cho ban huấn luyện và các thành viên đội U23 Việt Nam vì những thành tích xuất sắc tại VCK U23 châu Á 2018.

H.Thanh

Bài và ảnh: Cao Minh