VFF chưa thừa nhận sai lầm

Tin mới

02/12/2012 23:59

Lãnh đạo VFF cho rằng khó tìm HLV trưởng bản lĩnh thay ông Phan Thanh Hùng sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012, trong khi nhiều HLV nội lại cho rằng chính VFF đã thiếu bản lĩnh khi chấp nhận phương án HLV trưởng kiêm nhiệm

Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng khẳng định Thường trực VFF sẽ nhìn nhận thẳng thắn để phân tích kỹ nguyên nhân và sửa chữa những sai lầm, yếu kém sau thất bại của đội tuyển. Ông Dũng cho rằng VFF đã cân nhắc việc sa thải HLV Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, nếu quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Hùng được thực hiện, VFF đã làm điều đó ngay sau khi giải đấu kết thúc. HLV Phan Thanh Hùng nhiều khả năng tiếp tục được trao cơ hội nhưng các chuyên gia bóng đá nội lo VFF và ông tiếp tục sa lầy nếu giữ cách làm như vừa qua.

Không thể vượt qua vòng bảng AFF Cup 2012, ông Hùng vẫn không bị sa thải. Mới nhìn qua, nhiều người có thể nghĩ rằng đó là một quyết định dũng cảm của VFF. Tuy nhiên, việc giữ lại ông Hùng giống như cách VFF chưa thừa nhận sai lầm. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “HLV Phan Thanh Hùng cần được tạo cơ hội để tiếp tục xây dựng đội tuyển vì ông là HLV giỏi và có phẩm chất tốt nhất trong số những HLV nội hiện tại”.

Các chuyên gia đề nghị nếu giữ HLV Phan Thanh Hùng thì ông không được kiêm nhiệm. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Tuy nhiên, nếu giữ ông Hùng tại vị, VFF chắc chắn sẽ phải cân nhắc chuyện có tiếp tục để ông kiêm nhiệm ở cả CLB Hà Nội T&T nữa hay không. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói: “Thường trực VFF sẽ bàn bạc kỹ lưỡng chuyện này. Yêu cầu của chúng tôi là HLV trưởng phải tập trung tối đa tâm huyết cho đội tuyển”. Theo ông Dũng, sa thải ông Hùng là việc đơn giản nhưng vấn đề đặt ra nếu ông Hùng nghỉ thì HLV nào dám nhận trách nhiệm?

Ông Dũng cũng cho biết dù để HLV Phan Thanh Hùng tại vị nhưng VFF sẽ mổ xẻ thất bại ở tất cả các cấp độ. Từ ban huấn luyện đội tuyển, lãnh đạo đoàn cho đến Thường trực VFF cũng đều phải kiểm điểm. Ông Dũng nghi vấn: “Tôi nghe anh Hùng nói cầu thủ bị căng cứng nên không đá được. Nếu thế, phải phân tích rõ tại sao lại bị như vậy”.

Đa phần các HLV nội có tiếng như các ông Mai Đức Chung, Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh đều cùng chung quan điểm: HLV trưởng đội tuyển phải làm việc chuyên trách. Thậm chí, theo ông Hải, ngay cả các trợ lý HLV trưởng cũng phải làm việc chuyên trách để dồn toàn bộ tâm huyết và hỗ trợ được tối đa cho thầy nội. Theo các nhà cầm quân nêu trên, ngay từ đầu, VFF đã đặt ra nguyên tắc “HLV trưởng chuyên trách” cho đội tuyển nhưng khi tất cả những ứng viên lọt vào tầm ngắm đều từ chối làm việc chuyên trách thì VFF ngay lập tức cũng ngả theo phương án kiêm nhiệm!

Thậm chí, Tổng cục TDTT đã yêu cầu phải tìm cho được HLV chuyên trách nhưng cuối cùng, VFF dùng đủ mọi lý lẽ để thuyết phục tổng cục chấp nhận để ông Hùng làm kiêm nhiệm. Phó Chủ tịch VFF kiêm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn nói: “Tổng cục sẽ làm việc với  VFF để tìm phương án tối ưu. Tôi không nghĩ không thể tìm được HLV nội chuyên trách”.

Cả ông Chung và ông Hải đều có quan điểm thất bại vừa qua không phải là điều gì quá tồi tệ với bóng đá Việt Nam. Ngược lại, nó còn cho những nhà quản lý và những người làm chuyên môn nhìn nhận rõ hơn thực trạng của bóng đá nước nhà. HLV Lê Thụy Hải gợi ý: “VFF nên tìm người dựa trên năng lực thực sự chứ không phải dựa vào cái tâm và sự nhiệt tình như anh Hỷ, anh Bằng (Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng - PV) nói”.

“Lây bệnh” từ VFF

Theo các HLV nội, ông Phan Thanh Hùng là HLV có năng lực và giàu kinh nghiệm nhưng làm việc dưới một tổ chức thiếu bản lĩnh như VFF nên ông Hùng cũng bị “lây bệnh” thiếu bản lĩnh. Bằng chứng là việc ông Hùng không đủ dũng cảm để dùng bộ khung Hà Nội T&T, vốn chơi nhuần nhuyễn và bản lĩnh hơn, thay vì vẫn phải cho nhiều cầu thủ đang không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương ra sân. HLV Mai Đức Chung nhận xét: “Giá anh Hùng cứ dùng người Hà Nội T&T thì chưa chắc đội tuyển đã bị loại bởi ở trận cuối, khi các cầu thủ Hà Nội T&T vào sân, rõ ràng đội tuyển chơi hay hơn hẳn”.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI