HLV Hữu Thắng cho biết ông không điền tên Nguyên Mạnh do chịu án kỷ luật treo giò 2 trận từ AFF Cup 2016. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh nói rằng thủ môn xứ Nghệ bị loại đơn thuần vì vấn đề chuyên môn. “AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu của LĐBĐ châu Á (AFC) nên việc thủ thành Nguyên Mạnh vắng mặt trong lần tập trung chuẩn bị vòng loại Asian Cup 2019 hoàn toàn thuộc về chuyên môn và do ban huấn luyện quyết định” - ông Hoài Anh cho biết.

Nguyên Mạnh (phải) chỉ có thể trở lại từ lượt trận thứ 2 vòng loại Asian Cup 2019Ảnh: Quang Liêm
Nguyên Mạnh (phải) chỉ có thể trở lại từ lượt trận thứ 2 vòng loại Asian Cup 2019Ảnh: Quang Liêm

Tuy nhiên, theo HLV Hữu Thắng, AFF Cup không phải là giải đấu chính thức của AFC nhưng sử dụng quy định kỷ luật của AFC nên trận cấm thi đấu thứ nhất của Nguyên Mạnh sẽ áp dụng điều 39.2.5, theo đó thủ môn sinh năm 1991 sẽ không được dự vòng loại Asian Cup 2019 gặp Afghanistan vào ngày 28-3. “Nguyên Mạnh có thể trở lại ở lượt trận thứ hai vòng loại Asian Cup” - ông Thắng nói.

Thay thế cho Nguyên Mạnh là Phí Minh Long, thủ môn trẻ của CLB Hà Nội. Đây là lần đầu tiên thủ môn người Hà Nội có cơ hội khoác áo tuyển quốc gia. Ngày 22-3, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ được khởi động bằng trận đấu giao hữu với Đài Loan trên sân Hàng Đẫy. Tiếp theo ngày 24-3, thầy trò Hữu Thắng sẽ bay đến sân trung lập Republican Central thuộc thủ đô Dushanbe (Tajiskistan) để chuẩn bị gặp Afghanistan.

T.Hiền