Sau thông tin trọng tài Hà Anh Chiến bị Ban Trọng tài loại khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vì sai sót trong trận FLC Thanh Hóa hòa SLNA 2-2 tối 8-5, trong khi phần lớn dư luận tán thành quyết định này thì vẫn có ý kiến cho rằng hình phạt này quá nặng. Hôm 17-5, Thường trực VFF đã lên tiếng rằng trước mắt chỉ không mời trọng tài Chiến làm nhiệm vụ ở mùa giải 2016, không có chuyện treo còi vĩnh viễn “vua áo đen” này.

“Dùng từ treo còi vĩnh viễn là không đúng luật. Trọng tài chỉ là nghề tay trái, đa phần các trọng tài đều có công việc chính thức ở các trường học. Vì thế, nếu thấy họ không ổn thì VFF không mời cộng tác nữa chứ không thể dùng từ kỷ luật hay treo còi. Trong trường hợp của trọng tài Chiến, chưa thể kết luận có tiêu cực, vì vậy chúng tôi chỉ không mời làm nhiệm vụ tới hết mùa giải 2016 vì lỗi chuyên môn” - một thành viên Thường trực VFF giải thích.

Trọng tài Hà Anh Chiến chỉ nghỉ hết mùa này Ảnh: Hải Anh
Trọng tài Hà Anh Chiến chỉ nghỉ hết mùa này Ảnh: Hải Anh

VFF cũng cho rằng quan điểm đề xuất loại trọng tài Chiến khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là chưa hợp lý, thiếu tính nhân văn, làm cho giới trọng tài trong nước âu lo, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chuyên môn ở một vài trận đấu gần đây. “Trọng tài Chiến có thể không làm trọng tài nhưng cũng như nhiều đồng nghiệp khác, ông còn là một giáo viên. Đề ra mức kỷ luật là đúng nhưng nếu không phải sai sót nào ngoài chuyên môn thì không mời làm việc nữa là được, dùng từ ngữ đao to búa lớn quá là thiếu tính nhân văn” - Thường trực VFF chia sẻ.

Bản thân trọng tài Hà Anh Chiến sau sự cố cũng thừa nhận thổi phạt đền sai và đã xin lỗi CLB SLNA cũng như người hâm mộ đội bóng này. Tuy nhiên, ông cho biết đây chỉ là sai lầm về mặt chuyên môn, hoàn toàn không có tiêu cực.

Riêng về sự cố trọng tài Nguyễn Hữu Tuấn ở trận Viettel gặp Phú Yên, BTC Giải Hạng nhất quốc gia Kienlongbank 2016 vẫn giữ nguyên mức kỷ luật treo giò 1 trận đối với trường hợp cầu thủ Quang Nam của đội Phú Yên, nạn nhân đã bị cầu thủ Văn Thiết của Viettel đấm vào mặt. “Quang Nam không được xóa thẻ, quy định của giải không cho phép điều này” - một thành viên của BTC giải cho biết.

Minh Ngọc