VFF nhận sai, ông Hùng rời ghế

Tin mới

05/12/2012 23:42

So với những lần mổ xẻ thất bại trước đây, VFF thẳng thắng hơn khi thừa nhận sai lầm và nhận trách nhiệm nhưng hồi kết của câu chuyện thì vẫn như mọi lần: HLV trưởng ra đi, còn không ai ở VFF phải nghỉ!

Sau thất bại ở AFF Cup 2012, nhiều lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định chiếc ghế của HLV Phan Thanh Hùng sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên, ngay trong cuộc mổ xẻ thất bại hôm qua (5-12), tức chưa đầy một tuần sau khi đội tuyển trở về từ Thái Lan, HLV Phan Thanh Hùng đã rời vị trí. Tất nhiên, vẫn như mọi lần, VFF không đóng vai trò gây sức ép mà chỉ “đồng ý với nguyện vọng” xin nghỉ của ông Hùng.

Tuyển thủ bị chỉ trích vì... giữ chân

HLV Phan Thanh Hùng khẳng định trước giới truyền thông: “Tôi nghỉ để đội tuyển tốt lên” sau khi gửi kèm thông báo từ chức. Theo ông Hùng, dù đã nỗ lực làm tất cả, từ chuẩn bị kế hoạch đến chọn lựa tuyển thủ nhưng ông vẫn thất bại trong việc huấn luyện đội tuyển tốt lên.
HLV Phan Thanh Hùng thông báo từ chức sau cuộc họp ngày 5-12
HLV Phan Thanh Hùng (phải) quyết định rời vị trí, trong khi Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng
đã thừa nhận sai lầm. Ảnh: MẠNH DUY

Thay mặt ban huấn luyện đội tuyển, ông Hùng đã gửi bản “kiểm điểm” chuyên môn dài 5 trang tới lãnh đạo VFF trong cuộc mổ xẻ thất bại được chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ mô tả là “căng thẳng và cực kỳ thẳng thắn”. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đánh giá cao quyết định dũng cảm từ chức của ông Hùng. Ông Dũng nói: “Ngay sau khi đội tuyển bị loại, HLV Phan Thanh Hùng cũng có hành động như một quý ông khi nhận toàn bộ trách nhiệm”.

Dù khẳng định nhà cầm quân người Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn nhưng thường trực VFF cho rằng ông Hùng không phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Bằng chứng là việc ông Lê Hùng Dũng gay gắt chỉ trích thái độ thi đấu của các tuyển thủ. Ông Dũng nhận xét: “Tinh thần thi đấu của các cầu thủ trong 2 trận đấu đầu tiên là khó chấp nhận. Trong đó, có những người đã cố tình giữ chân và không thi đấu hết mình”.

VFF cũng đã đưa những cầu thủ cố tình thi đấu dưới sức vào tầm ngắm và tuyên bố “cấm cửa” họ lên tuyển ở những đợt tập trung tiếp theo. VFF quyết định không công bố danh tính của những cầu thủ này bởi theo ông Dũng, việc không gọi họ lên tuyển ở kỳ tới đã là sự trừng phạt cao nhất.

Hai sai lầm “chết người” của VFF

Sau tuyên bố từ chức đồng thời gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ của ông Hùng, đến lượt lãnh đạo VFF thừa nhận sai lầm. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng gây bất ngờ khi thẳng thắn tuyên bố: “VFF cũng đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng và chúng tôi thừa nhận những sai lầm đó”.

Theo ông Dũng, sai lầm “chết người” đầu tiên của VFF là việc để HLV trưởng đội tuyển quốc gia làm việc kiêm nhiệm, thứ hai là không có phó chủ tịch phụ trách chuyên môn sau khi ông Viễn đã “đầu quân” làm Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Tuy nhiên, ông Dũng cũng nêu ra nhiều cái khó khiến lãnh đạo VFF không thể chọn được HLV chấp nhận làm việc chuyên trách. “HLV Phan Thanh Hùng là người duy nhất dám nhận trách nhiệm, còn 2 anh Hữu Thắng và Huỳnh Đức đều đã từ chối. Báo giới khi đó cũng đã chỉ ra những bất cập của việc lựa chọn HLV kiêm nhiệm nhưng tình thế buộc VFF phải lựa chọn như vậy” - ông lý giải.

Dù nhận sai lầm nhưng ông Dũng cho biết: “Nếu cứ nhìn về thất bại u ám này để phán xét thì bóng đá Việt Nam biết đến bao giờ tiến bộ được? Chúng ta cần có niềm tin ở tương lai”. Theo ông Dũng, không một ai ở VFF phải từ chức bởi với thất bại này. Nếu “cử tri” thấy thất vọng, toàn bộ ban lãnh đạo hiện tại sẽ buộc phải nghỉ khi VFF tiến hành Đại hội nhiệm kỳ vào năm 2013.

Vẫn ưu tiên HLV nội

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, VFF sẽ tiếp tục tin tưởng HLV nội. Ông Hỷ nói: “Nhiệm vụ cấp thiết là phải tìm HLV mới để xây dựng đội tuyển chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup đầu năm 2013 và SEA Games 27 cuối năm sau”. Các lãnh đạo VFF đều khẳng định: “VFF luôn có phương án tốt nhất cho đội tuyển”.

Bài và ảnh: MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI