Sáng 13-5, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành VFF lần thứ 6 khóa VIII, thu hút sự góp mặt của đại diện 14 đội bóng ở V-League. Liên quan đến các giải Vô địch Quốc gia, căn cứ vào quỹ thời gian của năm, nếu vẫn tổ chức 3 giải V-League, Hạng nhất và cúp Quốc gia theo thể thức cũ thì cần 145 ngày. Hội nghị đã dựa vào thực tế để thống nhất rút gọn giải đấu.

VFF nói gì về việc thay đổi thể thức thi đấu chưa từng có ở V-League 2020? - Ảnh 2.

Công Phượng liệu có giúp CLB TP HCM duy trì được ngôi đầu bảng trước sự bám đuổi của đương kim vô địch Hà Nội

Theo đó, VPF sẽ hoàn tất lượt đi giải VĐQG gồm 13 trận đấu (2 trận đã đấu). Kết quả này sẽ dùng để phân nhóm, 8 đội nhóm xếp trên sẽ đá với nhau để phân hạng và chọn chức vô địch, 6 đội nhóm dưới sẽ đá với nhau. V-League cũng sẽ cắt từ 1,5 suất xuống hạng còn 1 suất.

Giải hạng Nhất cũng diễn ra tương tự như vậy, chia 6 đội nhóm trên và nhóm dưới để phân hạng, đồng thời cũng chỉ 1 đội được lên hạng. Còn giải hạng Nhì sẽ có 3 suất lên hạng để tăng số lượng đội hạng Nhất ở mùa sau. Về việc luật thay người 5 người trong 3 lần thay mới được thông qua, Hội nghị cũng đã trao đổi với các thành viên và sẽ sửa đổi quy chế của giải theo quy định mới này".

VFF nói gì về việc thay đổi thể thức thi đấu chưa từng có ở V-League 2020? - Ảnh 3.

V-League sẽ trở lại vào ngày 5-6 nếu như không có diễn biến mới gì về dịch Covid-19

Trước câu hỏi, cụ thể về thể thức mới của V-League và vấn đề khán giả sẽ như thế nào, tổng thư kí Lê Hoài Anh cho biết: "Kết quả của 13 lượt đấu chỉ tính để xếp hạng phân nhóm, còn sau ở vòng tiếp theo sẽ không tính số điểm này mà về lại mốc 0. Nhưng vị trí cao hơn sẽ có những lợi thế nhất định về sân nhà, sân khách và lịch thi đấu. Còn về vấn đề khán giả, sẽ phải căn cứ vào tình hình cụ thể ở từng địa phương. VFF sẽ có văn bản cho các CLB để trực tiếp báo cáo cho Ban phòng dịch ở địa phương để xem xét. Công ty VPF cũng đã có tính toán xem với sức chứa của mỗi sân thì sẽ cho bao nhiêu % khán giả vào sân cho phù hợp".

Khi được hỏi dự tính V-League 2020 sẽ kết thúc thời điểm nào, ông Hoài Anh cho biết: "Với việc chia nhóm ở giai đoạn 2, vẫn sẽ đảm bảo giải kết thúc vào ngày 31-10-2020. Điều này cũng giúp các CLB giảm thiểu khó khăn trong việc phải gia hạn hợp đồng với cầu thủ hay gặp thiệt hại về tài chính, đồng thời đảm bảo thời gian tập trung cho ĐTQG. Đây là điều mà Hội nghị đã thống nhất để cùng nhau giảm thiểu thiệt hại cho đội bóng".

VFF nói gì về việc thay đổi thể thức thi đấu chưa từng có ở V-League 2020? - Ảnh 4.

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được chứng kiến những ngôi sao sân cỏ trở lại

"Các đại diện của CLB V-League có mặt tại Hội nghị hôm nay cũng thể hiện tính đóng góp cao khi thống nhất giải đấu phải có suất xuống hạng để đảm bảo tính cạnh tranh, động lực thi đấu cho các đội hạng Nhất nữa. Có thể chọn phương án 0,5 suất, nhưng các bên đồng quan điểm phải đảm bảo sự phát triển của bóng đá nước nhà nên đi tới thống nhất 1 suất xuống hạng tại V.League", ông Hoài Anh chia sẻ.

Về vấn đề người hâm mộ chờ mong nhất là khi nào các giải đấu trở lại, ông Hoài Anh cho biết: "Cúp Quốc gia sẽ bắt đầu vào ngày 24-5 và V-League trở lại vào ngày 5-6. Chúng tôi cũng đã nhận được thông báo về việc cho phép các giải thể thao trở lại nên có thể hiểu đó là lịch đã được thống nhất. Tất nhiên mọi việc còn phải tùy theo tình hình thực tế nữa nhưng hi vọng là mọi chuyện sẽ suôn sẻ".

"Còn tất nhiên không có phương án nào đáp ứng được mong muốn của tất cả. Chúng tôi cũng đã thảo luận rất nhiều, trong đó việc duy trì suất xuống hạng để duy trì tính cạnh tranh của giải đấu, động lực thi đấu cho các đội. Bản thân các CLB nếu có thứ hạng cao cũng sẽ nhận được ưu tiên về việc gặp các đội bóng mạnh khác trên sân nhà. Việc phải đưa ra phương án khác đã là không được như phương thức cũ rồi nên có những điều chúng ta phải chấp nhận", ông Hoài Anh kết lại.

Anh Dũng