Theo kế hoạch, võ sĩ boxing Việt Nam - Đinh Hồng Quân sẽ có trận bảo vệ đai trong khuôn khổ sự kiện "IBF WBO Title Matches - Fortunes of War”, diễn ra vào tối 10-12, tại The Grand Hồ Tràm Strip, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, trong buổi thử cân bắt buộc trước thềm sự kiện 1 ngày, Đinh Hồng Quân không đạt đúng số cân quy định của hạng Lightweight là từ 56 - 60 kg, đối với nam. Võ sĩ Việt bị vượt 1 kg (tức 61 kg) khi thử cân.

Vì sao võ sĩ boxing Việt Nam - Đinh Hồng Quân chưa thượng đài đã mất đai? - Ảnh 1.

Đinh Hồng Quân (thứ 2 từ trái qua) trong buổi thử cân vào chiều 9-12

Điều này đồng nghĩa với việc Hồng Quân đã chính thức bị tước chiếc đai vô địch IBF châu Á theo luật boxing quốc tế.

Về màn so găng với đối thủ người Philippines - Arnel Baconaje tại sự kiện tới, trận đấu vẫn diễn ra bình thường. Nếu Hồng Quân thắng, kết quả sẽ được tính như 1 chiến thắng trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của võ sĩ người Việt.

Vì sao võ sĩ boxing Việt Nam - Đinh Hồng Quân chưa thượng đài đã mất đai? - Ảnh 2.

Hồng Quân vẫn sẽ thượng đài bình thường ở sự kiện "Fortunes of War"

Trong khi đó, nếu Arnel Baconaje thắng, võ sĩ của Philippines sẽ giành được đai IBF châu Á hạng Lightweight.

Việc để mất đai trước thềm sự kiện bảo vệ đai "Fortunes of War" thật sự là điều đáng tiếc với Đinh Hồng Quân. Đặc biệt, khi võ sĩ này đã lặn lội sang Philippines để lĩnh giáo huyền thoại Manny Pacquiao.

Chia sẻ về nguyên nhân lố cân của Hồng Quân, ông Kim Sang Bum, CEO của lò đào tạo Cocky Buffalo, đơn vị chủ quản của võ sĩ này cho biết: "Sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc và Philippines, lượng cơ bắp của Quân phát triển vượt bậc, khiến cân nặng tăng lên. Thật đáng tiếc khi cậu ấy không thể bảo vệ đai".

Vì sao võ sĩ boxing Việt Nam - Đinh Hồng Quân chưa thượng đài đã mất đai? - Ảnh 3.

Việc Đinh Hồng Quân bị tước đai vì lố cân là sự cố đáng tiếc với boxing Việt

Cũng theo ông Kim, sau trận đấu với Arnel Baconaje, Cocky Buffalo sẽ xem xét khả năng đưa Đinh Hồng Quân lên thi đấu ở hạng Super Lightweight và sẽ theo dõi sát sao hơn tình trạng của võ sĩ này để tránh tái diễn sự cố vừa qua.

Thi Nguyên