Không riêng gì giới chuyên môn, ngay cả bạn bè và bản thân thủ môn 2 quốc tịch Nga - Việt Đặng Văn Lâm khi biết tin HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập anh lên đội tuyển Việt Nam cũng ngỡ ngàng. Từ một người thừa, chỉ sau 2 trận đấu bắt thay đàn anh Đinh Xuân Việt bị bệnh, Văn Lâm đã làm được chuyện không tưởng.

Cách đây 2-3 năm, nhắc đến tên Đặng Văn Lâm, giới cầu thủ trong nghề còn lắc đầu ngao ngán. Ngoài những thông tin ít ỏi liên quan đến chuyện cặp kè cùng nhiều người đẹp, không ai muốn nói về chuyên môn của thủ thành xuất thân từ “lò” đào tạo Dinamo Moscow. Ngay cả những bạn bè thân thiết với Văn Lâm khi nói về sự nghiệp của bạn mình cũng chỉ gói gọn trong cụm từ “thất bại”.


Văn Lâm quyết chắt chiu cơ hội khi lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Văn Lâm quyết chắt chiu cơ hội khi lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Kể từ khi được gọi trở về Việt Nam khoác áo U19 quốc gia năm 2010, Văn Lâm trải qua 3 đội bóng HAGL, HAGL Attapeu và CLB TP HCM. Tuy nhiên đi đến đâu, thủ môn sinh năm 1993 này cũng không tìm được chỗ đứng với lý do chuyên môn bình thường lại có cuộc sống ngoài sân cỏ khá phóng khoáng. Chán nản vì không được tin dùng, thủ thành Việt kiều trở về Nga, chơi bóng cho Rodina Moscow trong lúc chờ người đại diện tìm kiếm cơ hội trở lại Việt Nam.

Mãi đến lượt về V-League 2015, thủ môn này mới được Hải Phòng nhận nhưng chỉ an phận “dự bị của dự bị” cho 2 đàn anh Thanh Thắng và Xuân Việt. Dù được HLV Trương Việt Hoàng giữ lại cho mùa 2016, Văn Lâm vẫn không cạnh tranh nổi suất chính thức khi Xuân Việt chơi quá giỏi, trở thành chốt chặn số 1 giúp Hải Phòng liên tục giữ ngôi đầu bảng. Mãi đến vòng 9 V-League, Văn Lâm mới lần đầu tiên sau 5 năm trở về Việt Nam được nếm cảm giác bắt chính ở giải đấu này khi HLV Trương Việt Hoàng quyết định giao anh gác đền do Xuân Việt bất ngờ bị bệnh trước trận.

Điều đáng nói là chỉ sau 2 vòng liên tiếp bắt chính, Văn Lâm đã thuyết phục được HLV tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng điền tên anh vào danh sách triệu tập, điều mà ngay cả đàn anh Xuân Việt cũng chưa dám nghĩ đến. Ngày 23-5, Đặng Văn Lâm đã có mặt hội quân cùng các đồng nghiệp. Lời nhận xét “thủ môn có thể hình lý tưởng, phản xạ nhanh và thi đấu dũng cảm” mà HLV Hữu Thắng dành cho anh chính là động lực để Văn Lâm nỗ lực hơn trong những ngày tới.

Tuyển Việt Nam sẽ đấu giao hữu với Syria vào cuối tháng 5 và Cúp Tứ hùng tại Myanmar vào đầu tháng 6 tới.

Loại Đình Luật, bổ sung Ngọc Thịnh

Chiều và tối 23-5, ngoại trừ bộ ba của HAGL đang thi đấu ở Nhật và Hàn Quốc được phép tập trung muộn là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường, toàn bộ các thành viên của tuyển Việt Nam đều có mặt ở Hà Nội để hội quân. Riêng trường hợp trung vệ Đình Luật, VFF đã quyết định loại cầu thủ của B.Bình Dương vì án treo giò 3 trận ở V-League, đồng thời cho phép HLV Hữu Thắng bổ sung trung vệ Ngọc Thịnh của Hải Phòng. Sau khi mãn hạn treo giò 6 trận ở V-League, tiền đạo Văn Quyết đã trở lại và tự tin khẳng định sẽ chiếm một suất đá chính ở tuyển Việt Nam.

A.Dũng

Minh Ngọc