Việt Nam đứng ngoài nhóm các đội có khả năng vào vòng knock-out - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng các đội có thành tích tốt thứ 3 sau lượt trận ngày 14-1

Ở lượt trận tối 13-1, Oman để thua Nhật Bản 0-1 trong khi Turkmenistan thua Uzbekistan 0-4. Kết quả này ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự bảng xếp hạng, trong đó đội tuyển Việt Nam đã không thể lọt vào tốp 4 các đội thứ ba có thành tích cao ở 6 bảng đấu.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam hiện đang xếp hạng 5 ở nhóm tranh vé vớt vào vòng 1/8 này. Thầy trò HLV Park Hang-seo lúc này vẫn chưa có điểm số nào. Không những vậy, sau 2 trận thua trước Iraq và Iraq, các học trò của HLV Park Hang Seo còn đang có hiệu số -3. Về cơ bản, tỉ số này khiến "Những ngôi sao vàng" chịu nhiều thiệt thòi trước khi đấu Yemen ở lượt đấu cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu xét toàn bộ cục diện các bảng đấu, đội tuyển Việt Nam vẫn tràn trề cơ hội đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp. Trong số các đội đang xếp thứ 3, Thái Lan là đội có thành tích tốt nhất. Trong khi đó, với thất bại thê thảm 0-6 trước Qatar, đội tuyển CHDCND Triều Tiên rơi xuống vị trí bét bảng E. Nhưng đội đang xếp thứ 3 ở bảng này là Li Băng cũng có thành tích tệ hơn tuyển Việt Nam, cùng 0 điểm và hiệu số là -4.

Điều tương tự xảy ra với ĐT Turkmenistan, sau thất bại thê thảm 0-4 trước Uzbekistan. Ngay lập tức đội bóng này bị Oman giành mất vị trí thứ 3. Ở lượt trận cuối, Oman và Turkmenistan sẽ gặp nhau để phân định vị trí thứ 3. Nếu Oman có một kết quả tốt trước Turkmenistan, nhiều khả năng đội bóng này sẽ giành vé đi tiếp, cho dù họ cũng chưa có điểm nào sau 2 lượt đấu.

Quan trọng nhất lúc này là tuyển Việt Nam phải đánh bại được Yemen, trước khi nghĩ đến việc so sánh hiệu số với các đội bóng xếp thứ 3 khác. Nếu thắng Yemen với cách biệt 2 bàn thì cửa vào vòng knock-out sẽ sáng hơn hẳn với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Anh Dũng