Trong ngày thi đấu quyết định, tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên mở màn thuận lợi cho tuyển Việt Nam với chiến thắng dễ dàng 6-1, 6-0 trước Philip King. Dù thi đấu căng thẳng nhưng một niềm hy vọng khác của quần vợt Việt Nam là Nguyễn Hoàng Nam cũng lội ngược dòng hạ Hei Yin Andrew Li 4-6, 6-3, 6-2. Thua liền 2 trận, đội Hồng Kông không còn hy vọng chiến thắng nên bỏ cuộc trong trận đánh đôi.

Niềm vui thăng hạng nhóm 2 Davis Cup của đội tuyển  quần vợt Việt Nam Ảnh: Đức Anh
Niềm vui thăng hạng nhóm 2 Davis Cup của đội tuyển quần vợt Việt Nam Ảnh: Đức Anh

Trước khi trận đấu giành quyền thăng hạng diễn ra, áp lực dồn về phía Hoàng Thiên nhiều hơn. Tuy vậy, tay vợt từng giữ vị trí số 1 của bảng xếp hạng các tay vợt trẻ châu Á đã chơi bản lĩnh và giành chiến thắng chóng vánh. Đội trưởng Trương Quốc Bảo nhận định: “Đây là chiến thắng bất ngờ của Hoàng Thiên. Em đã vượt qua được áp lực tâm lý, thi đấu rất tốt và thắng thuyết phục”.

Trước đó, tại vòng đấu bảng, tuyển Việt Nam nằm ở bảng B và đã toàn thắng để chiếm vị trí số 1. Trận ra quân, họ vượt qua tuyển Turkmenistan với tỉ số 3-0, sau đó vượt qua Syria 2-1 và thắng dễ Campuchia 3-0. Ngay sau trận đấu với Hồng Kông - Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ đã thưởng nóng cho đội 10.000 USD.

Q.Liêm