Tham dự Hội nghị có 25 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF. Đoàn Việt Nam tham dự với 3 thành viên gồm ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban BTC SEA Games 31; ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

SEA Games 31- Việt Nam sẽ dời sang mùa hè năm 2022 - Ảnh 1.

Việt Nam tiếp nhận cờ đăng cai SEA Games 31 vào tháng 12-2019

Tại Hội nghị, ông Trần Đức Phấn đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 cảm ơn các Ủy ban Olympic quốc gia thành viên Đông Nam Á và Văn phòng SEAGF đã hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games, đồng thời các quốc gia thành viên cũng chia sẻ với những khó khăn do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại các nước Đông Nam Á và tại Việt Nam. Trước bối cảnh đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tham mưu, lựa chọn phương án tối ưu và phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho các đối tượng tham dự Đại hội. Khi có quyết định chính thức, Ban tổ chức sẽ thông tin sớm nhất cho các quốc gia.

SEA Games 31- Việt Nam sẽ dời sang mùa hè năm 2022 - Ảnh 2.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Liên quan đến vấn đề này, các đại biểu bày tỏ sự quan ngại về đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực và thông cảm với tình hình khó khăn tại Việt Nam. Nếu lùi SEA Games 31 sang năm 2022, các quốc gia cũng đề nghị thời gian tổ chức sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5. Tuy nhiên, các quốc gia cũng mong muốn có được thông tin sớm nhất để có thời gian chuẩn bị.

Theo tính toán về thời điểm diễn ra các sự kiện thể thao quốc tế trong năm 2022 như Olympic mùa Đông (Bắc Kinh, tháng 2); Đại hội Võ thuật và Thể thao trong nhà châu Á (Bangkok, tháng 3); Đại hội Thể thao khối Thịnh vượng chung (Anh, tháng 7), Đại hội Thể thao châu Á (Trung Quốc, tháng 9) thì thời gian phù hợp nhất để tổ chức SEA Games 31 sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2022. Mặt khác, thời điểm này cũng sẽ thích hợp cho Campuchia có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức SEA Games 32 tại Phnom Penh từ ngày 5 đến 17-5-2023.

SEA Games 31- Việt Nam sẽ dời sang mùa hè năm 2022 - Ảnh 3.

Đăng cai SEA Games để phát triển thể thao, tăng cường quan hệ hữu nghị

Tới thời điểm hiện nay, các nước Đông Nam Á mong muốn nhận được thông tin sớm nhất từ phía Việt Nam về việc chuẩn bị cho SEA Games 31, nhất là khả năng có thể lùi tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022 vì tình hình đại dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Được biết, sau khi có khẳng định chính thức của Việt Nam về việc lùi SEA Games 31, nhiều nước sẽ thôi không tập trung các đội tuyển tham dự sự kiện thể thao khu vực cũng như báo cáo với Chính phủ của họ về việc điều chỉnh kinh phí chuyển sang năm 2022.

SEA Games 31- Việt Nam sẽ dời sang mùa hè năm 2022 - Ảnh 4.

Phối cảnh Nhà thi đấu TDTT Quảng Ninh

Tại Hội nghị này, đại diện Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan và Ủy ban quốc gia Brunei đã có văn bản khẳng định chính thức sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 33 – 2025 và SEA Games 34 – 2027. Đại biểu của Lào đề nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sớm có văn bản gửi Ủy ban Olympic quốc gia để trình Chính phủ về việc đăng cai SEA Games 35 - 2029. Phiên họp Văn phòng SEAGF và Ban Chấp hành SEAGF tiếp theo cũng sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào thứ Năm ngày 8-7-2021.

Sau khi kết thúc Hội nghị Văn phòng SEAGF, ông Trần Đức Phấn cho biết Ban tổ chức SEA Games 31 đã tham mưu cho Chính phủ về việc lựa chọn phương án tốt và phù hợp nhất để tổ chức thành công SEA Games 31.

Đông Linh - Ảnh: Đông Linh, Ngọc Linh, Đăng Hải