Xuân Trường (phải) tiếp tục đá chính - Ảnh: Dư Hải
Xuân Trường (phải) tiếp tục đá chính - Ảnh: Dư Hải

Tiền đạo Công Vinh một lần nữa tỏa sáng với cú đúp bàn thắng, giúp tuyển Việt Nam cầm chân Hồng Kông trong 90 phút trước khi bước vào loạt sút luân lưu may rủi.

Hiệp 1 là quãng thời gian khó khăn cho các học trò HLV Hữu Thắng khi đối mặt những cầu thủ nhập tịch có thể hình và thể lực nhỉnh hơn. Dù vậy, với lối đá gắn kết, Việt Nam vẫn tạo ra được nhiều cơ hội nguy hiểm hơn Hồng Kông, trong đó phải kể đến cú sút đi chệch cột dọc của Tuấn Anh hay pha bóng áp sát khung thành của Công Vinh.

Văn Quyết (trái) giúp hàng công Việt Nam sắc sảo hơn
Văn Quyết (trái) giúp hàng công Việt Nam sắc sảo hơn

Ngay khi hiệp 2 bắt đầu 3 phút, Hồng Kông đã phá vỡ thế bế tắc bằng pha lập công của McKee. Bàn mở tỉ số mang đậm dấu ấn của những cầu thủ nhập tịch khi cả người kiến tạo và dứt điểm đều là 2 người gốc ngoại quốc.

Dù bị dẫn bàn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của HLV Hữu Thắng, Việt Nam vẫn duy trì lối đá đá sở trường của mình. Ông quyết định tăng cường hàng tấn công bằng việc đưa Văn Toàn vào thay cho Thanh Trung. Trong tình thế đó, Công Vinh một lần nữa tỏa sáng ghi liền 2 bàn trong vòng 4 phút, giúp Việt Nam vượt lên dẫn trước đối thủ. Với cú đúp này, Công Vinh nâng thành tích của mình ở tuyển Việt Nam lên 46 bàn thắng.

Tuy nhiên, lợi thế đó không được duy trì lâu khi Hồng Kông có bàn san bằng cách biệt 2-2 cũng do công của một cầu thủ nhập tịch. Hai đội buộc bước vào loạt sút luân lưu để xác định đội vào chung kết.

Ở loạt sút luân lưu đầu tiên, Dos Santos sút vọt xà, trong khi thủ môn Nguyên Mạnh đánh bại đồng nghiệp bên phía Hồng Kông. Sau 3 lượt sút, Việt Nam tạm dẫn 3-2. Ở loạt sút thứ 4, Helio đá trúng cột dọc, còn Đình Tùng đá quá hiền bị thủ môn Hồng Kông bắt bài.

Việt Nam nghẹt thở vào chung kết AYA Bank Cup

Ở loạt sút quyết định, Văn Quyết được trao nhiệm vụ và tiền đạo của Hà Nội T&T đã hoàn thành xuất sắc, đưa Việt Nam vào chung kết AYA Bank Cup 2016 trên đất Myanmar.

* Tại Malaysia, U21 Việt Nam thua U21 Thái Lan 0-2 tại bán kết Cúp Giao hữu Nation 2016 vào chiều cùng ngày.

Châu Tuấn