Những người trong cuộc nhất quyết không thừa nhận đó là thất bại mà cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến kết quả này. Thiếu may mắn, VĐV chưa chuẩn bị tốt tâm lý, gặp bất lợi trong bốc thăm là những nguyên nhân mà lãnh đạo ngành thể thao nêu ra để lý giải cho việc thất bại ở Olympic 2012. Thậm chí, có vị còn nhìn nhận do Olympic là sân chơi “nhà giàu” nên Việt Nam chưa đủ điều kiện cạnh tranh huy chương.

Không thừa nhận thất bại

Sẽ khó chờ đợi một cuộc mổ xẻ thẳng thắn thất bại ở Olympic 2012 bởi đơn giản ngành thể thao không quan niệm việc không có huy chương là thất bại. Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam khẳng định: “Không nên đặt ra vấn đề không huy chương là thất bại. Nên nhớ chúng ta không đặt ra bất cứ một chỉ tiêu huy chương nào khi đến Olympic. Chúng ta chỉ đặt kỳ vọng ở một số môn. Khi không giành được thì có tiếc nhưng rõ ràng cần nhìn nhận khách quan là chúng ta có được những thành công nhất định”


VĐV cử tạ Trần Lê Quốc Toàn không đáp ứng kỳ vọng dù đạt các thông số trong tập luyện rất tốt. Ảnh: NGA NGUYỄN

Theo ông Giang, sẽ có một cuộc tổng kết toàn diện nhưng ngành thể thao có nhiều “công” hơn là “tội” ở Olympic này. “Tất nhiên, việc cần làm là phải tiếp tục đầu tư, phát hiện thêm những VĐV đủ sức đến Olympic và xây dựng chiến lược Olympic tổng thể”- ông Giang nói. 

Cũng theo Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, đưa được nhiều VĐV đến Olympic hơn bất kỳ thế vận hội nào cần nhìn nhận là một bước tiến. “Mục tiêu của chúng ta là hội nhập ngày càng sâu rộng với phong trào Olympic. Kỳ này chúng ta đã làm tốt điều đó, còn huy chương giành được là điều tốt mà nếu không giành được thì cũng không nên lên án bất cứ ai”.
 
Khi đặt ra vấn đề một đất nước có 90 triệu dân nhưng không có đại diện nào giành được huy chương (tính đến 0 giờ ngày 12-8), ông Giang cho rằng: “Nếu nhìn nhận như vậy thì không khách quan vì Ấn Độ có hơn 1 tỉ dân nhưng cũng mới có vài huy chương và cũng chưa
có HCV”.
Quá thiếu may mắn

Nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến việc các niềm hy vọng của thể thao Việt Nam đều thất bại trên hành trình giành huy chương dù vài người đã tiến đến rất sát HCĐ, ông Giang nói: “Trước khi lên đường, tôi đã nói rằng phải có may mắn, chúng ta mới có thể có huy chương. Nhưng lần này chúng ta quá thiếu may mắn, không chỉ là trong bốc thăm mà còn ngay trong thi đấu”.
 
Nhìn nhận ở góc độ may mắn, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao, lại đánh giá: “Đúng là khi nào đi tranh tài ở Olympic chúng ta đều phải trông cậy vào yếu tố may rủi. VĐV của chúng ta chưa đủ trình độ để cầm chắc huy chương. Chúng ta thua một phần ở khâu chuẩn bị và đẳng cấp của VĐV, không thể đổ lỗi cho bất cứ điều gì”.
 
Nhìn lại hành trình của 18 VĐV Việt Nam tranh tài tại Olympic, sẽ thấy ngay cả mục tiêu “vượt qua chính mình” cũng rất ít người hoàn thành. Chỉ có kình ngư Ánh Viên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là thắng được chính họ. Cả về phong độ lẫn thành tích cá nhân, nhiều VĐV cũng đánh mất mình, thậm chí kém xa chính họ trong tập luyện.
 
Ông Giang phân tích: “Võ sĩ taekwondo Lê Huỳnh Châu thua vì phải ép cân chứ đúng ra Châu không kém VĐV kia. Một số VĐV chưa có tâm lý tốt khi tranh tài ở Olympic dù tất cả đã chuẩn bị kỹ về thể lực, chiến thuật trong các đợt tập huấn”.

Chưa có cơ hội quảng bá hình ảnh

Chuyện đoàn Việt Nam chỉ có 18 VĐV tranh tài nhưng tổng số thành viên lên đến 53 người cũng gây ra những phản ứng nhưng theo ông Giang, “càng nhiều người đến Olympic thì càng thành công”. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Lâm Quang Thành, cũng cho biết: “Số lượng người đi như vậy là hoàn toàn bình thường, phù hợp với quy định của BTC”.

Ông Thành cũng đánh giá các VĐV Việt Nam đã thể hiện tốt nhiệm vụ trước khi lên đường là mỗi VĐV trở thành sứ giả quảng bá cho đất nước, con người Việt. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế tranh tài ở Olympic, những “sứ giả” này chưa mang đến hình ảnh tích cực nào. Sớm phải rời sân chơi, cơ hội quảng bá hình ảnh con người Việt Nam chắc chắn cũng không thể nhiều bằng việc chúng ta xuất hiện trên bục nhận huy chương.

Kỳ tới: Thừa tham mưu, thiếu chiến lược

MẠNH DUY