Vĩnh biệt cựu danh thủ Socrates

Tin mới

04/12/2011 23:54

Bóng đá thế giới và Brazil hôm qua, 4-12, nhận tin buồn khi cựu danh thủ Socrates (tên đầy đủ là Socrates Brasileiro Sampaio de Sousa Vieira de Oliveira) qua đời ở tuổi 57 tại một bệnh viện ở Sao Paulo (Brazil) vì nhiễm trùng đường ruột. Những ngày trước, ông phải dùng máy trợ thở.

Socrates tại vòng chung kết World Cup 1986 ở Mexico. Ảnh: Getty Images
Socrates là đội trưởng tuyển Brazil tại World Cup 1982. Đây là một trong những đội bóng có lối chơi đẹp làm say đắm lòng người. Ông cũng dự VCK World Cup 1986 nhưng bị đội Pháp của M. Platini loại tại tứ kết sau thất bại ở loạt sút luân lưu 11 m, nơi ông thực hiện một lượt đá mà không... cần chạy đà. Socrates với Zico là hai ngôi sao tài năng, sáng nhất của Brazil nhưng không bao giờ chạm tay vào cúp vàng thế giới. Ông đã 60 lần khoác áo tuyển vàng-xanh và ghi 20 bàn, bên cạnh 3 chức vô địch Brazil cùng Corinthians (172 bàn trong 297 trận). Tuy nhiên, em trai của ông – Rai – kịp mang vinh quang về cho gia đình khi cùng Brazil vô địch World Cup 1994.
Socrates cũng được xem là một trong những cầu thủ trí thức khi lấy được bằng bác sĩ, dù có lối sống... phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe cuối đời: Thích hút thuốc và không che giấu việc uống rượu. Socrates cũng là bình luận viên cho nhiều tờ báo và đài truyền hình ở Brazil, đặc biệt phê phán lối chơi thực dụng. Ông cũng là nhà hoạt động chính trị có tiếng ở quê nhà.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
S.Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI