Đó là danh hiệu thứ 6 trong năm của Federer, bằng với Nadal (cả hai cùng có 2 Grand Slam trong năm nay) và là chiến thắng thứ 5 liên tiếp trước đàn em người Tây Ban Nha (4 lần liền trong năm 2017).

Phân phối sức tốt, áp dụng chiến thuật hợp lý (tấn công sớm ngay khi đỡ được các pha giao bóng), Federer đã gây bất ngờ khi thắng Nadal nổi tiếng dẻo dai và kiên trì 2 ván trắng chỉ trong 72 phút chiều tối 15-10. Cần nhắc lại, ngôi sao người Thụy Sĩ đã 36 tuổi và tay vợt Tây Ban Nha kém anh 4 tuổi rất khao khát lần đầu lên ngôi ở giải Thượng Hải Masters, nên khó có thể nói Nadal chơi không hết mình.

Vô địch Thượng Hải Masters, Federer thật già mà gân! - Ảnh 1.

Federer với chiếc cúp thứ 6 trong năm Ảnh: REUTERS

Dù sao, Federer vĩ đại cũng nhờ có những đối thủ lớn, mà Nadal là một trong số đó. Tay vợt người Tây Ban Nha giúp Federer trở nên mạnh mẽ và giỏi hơn; sự hồi sinh của Nadal nửa cuối năm 2016 cũng là nguồn cảm hứng cho huyền thoại người Thụy Sĩ để anh trở lại với ngôi vô địch Úc mở rộng 2017 và Wimbledon 2017. Đó là 2 chức vô địch Grand Slam trong vòng 5 năm gần nhất của Federer.

Federer đang giữ kỷ lục với 19 lần vô địch các giải trong hệ thống Grand Slam nhưng 15 danh hiệu đầu giành được từ năm anh 22 đến 27 tuổi, từ 28 đến 30 tuổi mới bổ sung 2 cúp. Hiếm khi "tàu tốc hành" chia sẻ bí quyết "trường thọ" trong sự nghiệp. Tuy nhiên, Federer cho rằng sự tiến bộ về khoa học thể chất, dinh dưỡng, di chuyển tiện lợi và tiền thưởng cao cho phép các tay vợt thuê HLV thể lực, chuyên gia vật lý trị liệu nhằm mau hồi sức... giúp các tay vợt tiếp tục thi đấu sau tuổi 32 như anh và Nadal, thay vì thường gác vợt lúc 29 đến 31 tuổi.

Sự hồi sinh và "trường thọ" của Federer, Nadal hẳn sẽ được hàng trăm triệu CĐV quần vợt đón nhận nhưng lại là lời cảnh báo với lớp đàn em muốn xô ngã họ...

Tường Phước