Cao hơn 1,8 m, sinh năm 1995, Nguyễn Văn Duy theo học võ taekwondo những ngày còn tại Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Tân Phú, TP HCM) khi mới lên 7 tuổi. Bận rộn với cửa hàng vải - may mặc nhưng cha mẹ Duy đều ủng hộ quyết định của con mình.

Sớm bộc lộ năng khiếu, Duy được các thầy dạy cử đi tham dự các giải đấu học sinh chỉ sau 2 năm tham gia tập luyện. Trong một lần tuyển quân, cựu HCV Á vận hội Trần Quang Hạ, khi đó đang phụ trách đào tạo tuyến trẻ TP HCM, phát hiện tố chất của Duy và xin gia đình cho Duy sang quận 4 học với mình khi cậu bé mới tròn 10 tuổi.

Nguyễn Văn Duy (trái) tại Giải Vô địch Đông Nam Á 2015 vừa kết thúc chiều tối 25-3 ở TP HCM
Nguyễn Văn Duy (trái) tại Giải Vô địch Đông Nam Á 2015 vừa kết thúc chiều tối 25-3 ở TP HCM

Từ quận Tân Phú qua quận 4 khá xa, mỗi ngày Duy phải học xong văn hóa, về nhà là thay ngay bộ đồ võ để ba chở đi. Hết ba đến mẹ trong vòng 8 năm ròng rã đưa đón con mình suốt quãng đường dài. Thầy Hạ cũng quý trò, truyền gần như cả bí kíp thi đấu cho anh chàng “chân dài” thông minh này từ đòn chân tấn công số 4 chân truyền đến cú số 3 “chẻ” ngay trán đối thủ nhanh gọn trước khi đưa Duy lên tuyến trên với HLV Nguyễn Đăng Khánh và HCB Olympic Trần Hiếu Ngân.

Dũng mãnh, thông minh trên sàn đấu để có được chiếc HCB châu Á 2014 ở hạng cân dưới 58 kg, hạng cân của “sư phụ” Trần Quang Hạ, nhưng Duy lại chỉ được HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra ở Hà Nam vào tháng 12-2014. Cú sốc này giúp Duy nhìn lại chính mình khi chàng trai trẻ thừa nhận có phần tự mãn trên sàn đấu sau thành tích châu lục vào tháng 5-2014.

Nhận xét về cậu học trò cưng của mình, HLV Trần Quang Hạ cho biết: “Có được HCB châu Á và HCV Đông Nam Á 2015, với luật thi đấu mới, Duy có lợi thế nhờ thể hình. Tuy nhiên, Duy vẫn còn cần được bồi dưỡng nhiều hơn về kỹ thuật và độ dẻo để có thể tiến xa. Điển hình như tại Giải Vô địch châu Á 2014, kinh nghiệm kém so với võ sĩ Iran khiến Duy thua chóng vánh với tỉ số 2-18 chỉ trong 2 hiệp ở chung kết. Nếu khắc phục được các điểm yếu trên, chỉ trong thời gian ngắn, tôi tin rằng Duy sẽ làm nên chuyện ở đấu trường thế giới!”.

Vắng “thuốc thử” Thái Lan

Vắng Thái Lan, Việt Nam mất đối thủ cạnh tranh trực tiếp và dễ dàng đứng nhất toàn đoàn tại Giải Vô địch và trẻ Đông Nam Á 2015 với 46 HCV, 29 HCB, 14 HCĐ. Giải vừa kết thúc vào chiều tối 25-3 tại Nhà Thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP HCM). Xếp thứ nhì là Philippines với 21 HCV, 26 HCB, 9 HCĐ. Malaysia đứng thứ ba với 5 HCV, 9 HCB và 18 HCĐ.

Bài và ảnh: Quang Liêm