Một ngày sau khi nữ Ngân hàng Công Thương đưa VTV Bình Điền Long An thành cựu vô địch khi đánh bại đối thủ ngay trên sân khách với tỉ số 3-0, ở trận bán kết thứ hai giải nữ diễn ra tối 3-1, đến lượt Thông tin Liên Việt Post Bank thể hiện sức mạnh với việc đánh bại đội bóng đang lên tay Kinh Bắc Bắc Ninh cũng trong vòng 3 ván trắng.

Vòng chung kết Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia 2019: Nam TP HCM rộng cửa bảo vệ ngôi vô địch - Ảnh 1.

Lưu Thị Huệ (18) được kỳ vọng sẽ đưa Ngân hàng Công Thương đến ngôi vô địch - Ảnh: Tuấn Trần

Kết quả quá chênh lệch này phần nào khiến vòng bán kết giải nữ không thực sự hấp dẫn trong mắt người hâm mộ. Nếu như thất bại của đương kim vô địch VTV Bình Điền Long An được lý giải từ việc vắng mặt chủ công Trần Thị Thanh Thúy do đang thi đấu tại Nhật Bản và những tuyển thủ quốc gia như Kim Liên, Kim Thanh, Dương Thị Hên đều chơi dưới sức thì ở cuộc đối đầu giữa hai thế lực "cũ" và "mới" ở trận bán kết còn lại, dàn cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, nhiều năm thi đấu cùng nhau của Thông tin Liên Việt Post Bank đã khẳng định được sự vượt trội so với đội quân tập hợp từ nhiều nguồn của Kinh Bắc Bắc Ninh.

Chiến thắng của Ngân hàng Công Thương và Thông tin Liên Việt Post Bank đều rất thuyết phục khi 2 đội bóng này thi đấu với phong độ ổn định, chiến thuật hợp lý hơn so với đối thủ của họ. Ai giành chiến thắng trong trận chung kết vào ngày 4-1 cũng đều xứng đáng, mang lại cho giải vô địch quốc gia làn gió mới sau 2 năm "thống trị" của VTV Bình Điền Long An. Nếu Thông tin Liên Việt Post Bank có cơ hội đăng quang lần thứ 10 thì Ngân hàng Công Thương cũng không giấu tham vọng lên ngôi vô địch lần thứ nhì kể từ năm 2016.

Tại bảng nam, "ngựa ô" VLXD Bình Dương chỉ có thể gây ra đôi chút khó khăn cho đương kim vô địch TP HCM bằng một ván thắng trong khi để thua lại 3 ván ở trận bán kết thứ nhì tối 3-1 tại Bạc Liêu. Điều này hoàn toàn khác hẳn khi đội bóng miền Đông Nam Bộ đánh bại đối thủ láng giềng tại trận tranh hạng 3 Cúp Hùng Vương hồi tháng 4-2019.

Với việc vượt qua VLXD Bình Dương, tuyển TP HCM sẽ góp mặt ở trận chung kết mùa thứ hai liên tiếp và tràn trề hy vọng lên ngôi vô địch lần thứ 3 trong vòng 5 năm. Đối thủ của họ, Sanest Khánh Hòa dù sở hữu số đông các tuyển thủ quốc gia, lại được dẫn dắt bởi HLV đội tuyển Thái Quang Lai nhưng không phải không có điểm yếu. Đội bóng phố biển Nha Trang giành hầu hết các danh hiệu lớn trong gần 1 năm qua nhưng lần chạm trán gần nhất ở Cúp Truyền hình Vĩnh Long hồi tháng 9-2019, họ đã thua trắng 0-3 trước chính TP HCM.

Sự lão luyện của HLV Bùi Huy Châm, cộng với dàn cầu thủ dày dạn kinh nghiệm được dẫn dắt bởi chủ công Nguyễn Văn Hạnh đang thi đấu cực hay là những yếu tố bảo đảm để TP HCM mơ đến việc bảo vệ thành công danh hiệu vô địch giành được mùa trước.

Đào Tùng