Đúng như kỳ vọng của những người yêu cờ Việt Nam, cặp đôi được xem là “tiên đồng, ngọc nữ” của làng cờ Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên đã xuất sắc về nhì ở giải nam và nhất ở giải nữ trong ngày thi đấu cuối cùng, qua đó giành 2 vé còn lại của khu vực 3.3 tham dự World Cup cờ vua 2015 sẽ diễn ra tại Azerbaijan vào tháng 9 tới.

Trường Sơn (giữa) và bạn gái Thảo Nguyên xuất sắc giành 2 vé còn lại của khu vực 3.3 cùng đồng đội Quang Liêm dự World Cup cờ vua 2015
Trường Sơn (giữa) và bạn gái Thảo Nguyên xuất sắc giành 2 vé còn lại của khu vực 3.3 cùng đồng đội Quang Liêm dự World Cup cờ vua 2015

Cho đến trước ván đấu thứ 9, Phạm Lê Thảo Nguyên được 6,5 điểm, chỉ hơn hạt giống số 1 và là ứng viên vô địch nặng ký nhất bảng nữ Munguntuul Balkhuyag (Mông Cổ) đúng 0,5 điểm. Sự so kè quyết liệt này kéo dài cho đến khi Munguntuul giành chiến thắng trước kỳ thủ chủ nhà Hoàng Thị Bảo Trâm, nắm trong tay 7 điểm và gây áp lực không nhỏ lên Thảo Nguyên, lúc này đang bị kỳ thủ trẻ Mikee Charlene (Philippines) giằng co sát sao về thế trận.

Chỉ có thắng mới đạt được mục tiêu đề ra, sau 57 nước đi, do hơn quân và chuẩn bị đi nước phong hậu, Thảo Nguyên đã buộc Charlene phải chấp nhận thất bại. Với 6 ván thắng cùng 3 ván hòa, đạt 7,5 điểm, Thảo Nguyên chính thức giành ngôi vô địch bảng nữ tại vòng loại World Cup cờ vua - khu vực 3.3, nhận 1.000 USD tiền thưởng cùng suất vé duy nhất của bảng nữ tham dự vòng chung kết World Cup 2015.

Sự chú ý của người hâm mộ lúc này dồn hết vào ván cờ của Nguyễn Ngọc Trường Sơn, bạn trai của Thảo Nguyên, khi đối đầu cùng kỳ thủ lão luyện Torre Eugenio (Philippines). Sau ván 8, Trường Sơn mới có 6 điểm, hơn  nhóm đông xếp kế tiếp vỏn vẹn 0,5 điểm. Sau khi kỳ thủ Singapore gốc Trung Quốc Zhang Zhong vượt qua để vươn lên 6,5 điểm, Trường Sơn có lúc tưởng chừng phải chấp nhận hòa cờ với Torre và đối mặt khả năng đánh thêm 2 ván cờ nhanh với chính Zhang Zhong để xác định vị trí á quân. Bằng bản lĩnh và sức trẻ, sau 57 nước đi, Trường Sơn tiếp cận được với nước phong hậu để buộc lão kỳ thủ Torre phải chấp nhận thất bại.

Với việc vươn lên đúng vào phút chót của ván đấu cuối cùng, Trường Sơn đã xuất sắc giành ngôi á quân vòng loại 3.3, lần thứ ba liên tiếp trong vòng 5 năm cùng Lê Quang Liêm tham dự World Cup.

Cùng với 3 kỳ thủ đầu đàn này, dàn kỳ thủ trẻ với những Lê Minh Hoàng (15 tuổi, hạng 23, tăng 133,2 Elo), Nguyễn Anh Khôi (13 tuổi, hạng 17, tăng 66 Elo) hay Lê Tuấn Minh (19 tuổi, hạng 6, tăng 32,8 Elo)… đã chứng tỏ sự tiến bộ mạnh mẽ sau khi góp mặt ở nhiều giải đấu quốc tế. Sau giải này, hầu hết trong số họ sẽ tiếp tục tham dự Giải Cờ vua quốc tế HDBank khai diễn vào ngày 17-3 với quỹ thưởng trên 700 triệu đồng.

Bài và ảnh: Đào Tùng