Sau khi phát hiện các cầu thủ trong đội dàn xếp, cá độ, V. Ninh Bình đã dừng không tham gia V-League năm 2014 - Ảnh: Hải Anh
Sau khi phát hiện các cầu thủ trong đội dàn xếp, cá độ, V. Ninh Bình đã dừng không tham gia V-League năm 2014 - Ảnh: Hải Anh

Sáng nay 16-4, tại lễ bốc thăm giai đoạn lượt về Gải vô định bóng đá quốc gia Eximbank V-League, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF, đơn vị điều hành V-League và giải bóng đá hạng Nhất quốc gia) Phạm Ngọc Viễn đã đề xuất phương án V-League năm nay sẽ không có đội xuống hạng, giải hạng Nhất vẫn có 2 đội lên hạng để V-League mùa bóng sau có đủ 14 đội theo đúng định hướng.

Tuy vậy, các đội bóng đang thi đấu ở V-League hầu như đều không đồng tình với phương án này vì cho rằng khi đó V-League sẽ bị biến thành giải đấu “giao hữu”, không còn tình cạnh tranh.

Ông Võ Thành Nhiệm, giám đốc điều hành CLB Đồng Tâm Long An nói: “Dù đội bóng của chúng tôi sẽ nhàn hạ hơn rất nhiều nếu không còn đội nào phải xuống hạng bởi khi đó chúng tôi không phải chiến đấu để trụ hạng nhưng V-League khi đó sẽ không còn hấp dẫn, các đội cũng sẽ thi đấu không còn động lực gì, không mua sắm cầu thủ cho giai đoạn hai”.

Thậm chí, có đội bóng còn lo lắng nếu không có đội xuống hạng các trận đấu ở V-League sẽ bị biến thành những trận “giao hữu” vô thưởng vô phạt và có thể lại nảy sinh tiêu cực.

Mùa bóng trước, đội XM Xuân Thành Sài Gòn bỏ giải ở cuối mùa bóng khi V-League nên việc đặt ra quy định không có đội nào xuống hạng là việc buộc phải làm. Còn ở mùa bóng năm nay, theo ông Võ Thành Nhiệm, VPF vẫn còn đủ thời gian để và các phương án để giữ quy định buộc phải có một đội xuống hạng.

V.NB nghỉ chơi V-League khiến VPF lúng túng đề ra phương án không xuống hạng ở sân chơi chuyên nghiệp.

V. Ninh Bình nghỉ chơi V-League khiến VPF lúng túng đề ra phương án không xuống hạng

HLV Trần Bình Sự của Đồng Nai đề xuất phương án, nếu không có đội xuống hạng thì phải có trận play-off giữa đội xếp cuối V-League và đội xếp thứ ba ở giải hạng Nhất tranh một suất thi đấu ở V-League mùa giải sau.

VPF cho biết ý kiến đóng góp của các CLB sẽ được tổng hợp và gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định. Việc quyết định điều lệ của giải hay có bất cứ thay đổi gì thuộc thẩm quyền của VFF.

Liên quan đến vụ việc tiêu cực trấn động ở CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) các đội bóng đều khẳng định đã có họp đội và cảnh báo cũng như giáo dục cầu thủ của mình. HLV Phan Thanh Hùng cho rằng: “Tất cả các cầu thủ đã có được một bài học xương máu để tránh xa tiêu cực sau những gì đang xảy ra ở V. Ninh Bình”.

Trong khi đó, Ban kỉ luật VFF cũng đã có lệnh đình chỉ thi đấu với tất cả các cầu thủ đang bị cơ quan công an điều tra trong vụ án ở V. Ninh Bình. Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỉ luật VFF, cho biết: “Việc đình chỉ thi đấu mới chỉ là bước đầu tiên. Sau khi có kết luận từ cơ quan công an chúng tôi sẽ ra những biện pháp kỉ luật ở mức độ cao nhất như Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói là những ai đã dính líu đến tiêu cực sẽ bị loại hoàn toàn khỏi đời sống bóng đá”.

Tin, ảnh: M.Duy