1. Vụ việc Tiểu ban Nhân sự chuẩn bị cho Đại hội VFF khóa 8 nhiệm kỳ 2018 – 2022 che giấu thông tin về việc gạt bầu Đức khỏi danh sách đề cử Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ đã quá rõ, đồng thời giới truyền thông cũng đã phân tích chi tiết về sự kiện này. Tuy nhiên, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khi trả lời phỏng vấn của báo Người Lao Động ngày 21-3, lại nói: "…Vấn đề này, Tổng cục TDTT chỉ theo dõi bởi đây là việc của VFF. Tổng cục hiện cũng chưa nắm được tình hình cụ thể. Đó chỉ là vấn đề nội bộ của VFF…".

Vụ bầu Đức bị gạt khỏi danh sách đề cử Phó Chủ tịch VFF: Vô tâm hay... - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Xuân Gụ trong một cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục TDTT

Vậy VFF muốn làm gì thì làm? Sự việc liên quan đến vận mệnh bóng đá nước nhà và người hâm mộ cả nước quan tâm từ ngày 16-3, thế mà ông – người đứng đầu ngành thể thao Việt Nam –trong thời buổi bùng nổ thông tin mà vẫn nói là "chưa nắm tình hình" dù đã 5 ngày sau?

2. Cũng từ bầu Đức, người hâm mộ mới biết rõ thêm về ông Trần Anh Tú, người Vừa lên giữ chức chủ tịch HĐQT VPF đã kiêm luôn chức tổng giám đốc VPF và nhận thêm chức Trưởng ban điều hành V-League 2018, chưa tính hàng loạt chức danh khác trong bóng đá, futsal, bóng rổ… mà ông Tú đã và đang đảm nhiệm. Bầu Đức nói rất rõ: "Tôi sẽ bỏ bóng đá nếu anh Tú trúng cử".

Trúng cử ở đây là ông Tú trúng vào chức danh phó chủ tịch VFF khóa 8 phụ trách tài chính và vận động tài trợ. Thử hỏi ngoài việc đảm nhận nhiều chức vụ, có một chi tiết rất đáng lo là nếu trúng cử, khi đó ông Tú nắm giữ toàn bộ tài chính của bóng đá Việt Nam. Nếu như bầu Đức đã gởi thông điệp rất rõ ràng đến ông Tú thì trong lá thư gởi đến Báo Người Lao Động ngày 21-3, chủ tịch kiêm tổng giám đốc VPF xin bầu Đức đừng "từ bỏ" bóng đá.

Bàn thân ông Tú phải hiểu rằng, bầu Đức chỉ chấp nhận nếu như ông Tú chính thức thông báo rút khỏi vị trí được tiến cử. Thế nhưng thay vì cho biết rõ ràng quan điểm là rút tên khỏi danh sách được tiến cử hay tiếp tục, trong thư ông Tú chỉ toàn là những mỹ từ.

3. Đã 5 ngày trôi qua, những lùm xùm của Tiểu ban Nhân sự cho Đại hội VFF khóa 8 không thể đơn giản nói là do sơ suất hay sai sót được. Thế mà VFF vẫn án binh bất động. VFF không yêu cầu Ban Kiểm tra làm rõ, theo điều lệ và quy chế VFF. Thậm chí Ban Kiểm tra cũng chưa quan tâm dù rằng bộ phận này vẫn có thể tự mình hay theo đề nghị của các thành viên VFF, kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội và nhân sự ban chấp hành khóa tới. Hơn bao giờ hết, chúng tôi tin chắc rằng, người dân đang chờ đợi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng về những vụ lùm xùm này. Nên nhớ, tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng vào ngày 19-1-2018 tại Hà Nội đã bàn về dự thảo quy chế "Kiểm soát quyền lực và phòng chống chạy chức chạy quyền trong công tác tổ chức cán bộ", và nếu không có gì thay đổi, Hội nghị Trung ương 7 sẽ họp và thông qua trong tháng 5 tới.

Đây là quy chế để phòng, chống và kiểm soát một loại tham nhũng mới, tham nhũng chức vụ, một loại tham nhũng quyền lực nguy hiểm hơn mọi tham nhũng khác và những vô tâm đầy toan tính chắc chắn sẽ bị đào thải.

Hoàng Tú - Ảnh: Quang Liêm