Đối đầu cùng những đối thủ đáng gờm như Swe Li Myint (Myanmar), Apinya Athiwet (Thái Lan) hay ứng viên chủ nhà Savinder Kaur, ngay từ khúc quanh đầu tiên, Vũ Thị Ly đã gia nhập tốp dẫn đầu, cùng lúc là màn tăng tốc dữ dội của đồng đội Khuất Phương Anh. Sau 300 mét đầu tiên, cả hai VĐV Việt Nam đã vượt lên trước và những bước chân sải dài đã giúp họ liên tục dẫn đầu cho đến khi về đích, chia nhau hai thứ hạng cao nhất ở cự ly 800 m nữ.


Vũ Thị Ly: Từ sân bóng chuyền đến HCV điền kinh SEA Games - Ảnh 2.

Vũ Thị Ly và Khuất Phương Anh chia nhau hai vị trí dẫn đầu


Sau tròn một thập kỷ, ngôi vô địch đường chạy trung bình này tiếp tục thuộc về điền kinh Việt Nam, sau Trương Thanh Hằng và Đỗ Thị Thảo nay đến người đồng đội đàn em Vũ Thị Ly. Thông số giành HCV SEA Games 2 phút 07 giây 11 dù vậy vẫn chưa phải là thành tích tốt nhất của cô gái quê Hải Hậu, Nam Định bởi từ quê nhà, người thầy trực tiếp Nguyễn Đình Cương gọi điện cho biết, Vũ Thị Ly ở giải vô địch quốc gia 2016 đã từng chạm đến ngưỡng 2 phút 06 giây 5.


Vũ Thị Ly: Từ sân bóng chuyền đến HCV điền kinh SEA Games - Ảnh 3.


Theo cha mẹ lên Yên Bái sinh sống từ nhỏ, với chiều cao tương đối lý tưởng 1m67, Vũ Thị Ly gia nhập tuyến năng khiếu… bóng chuyền một thời gian trước khi chuyển sang tập điền kinh. Được triệu tập vào đội tuyển quốc gia năm 2012, chỉ sau một năm, Ly đã giành được tấm HCB tại SEA Games 2013 rồi tiếp tục khẳng định một vị trí trong tốp đầu khu vực với tấm HCĐ tại kỳ đại hội diễn ra năm 2015 tại Singapore. Hẳn nhiên, đấy là thời kỳ Đỗ Thị Thảo vẫn là sự chọn lựa số 1 trong tổ chạy trung bình của HLV Hồ Thị Từ Tâm.


Vũ Thị Ly: Từ sân bóng chuyền đến HCV điền kinh SEA Games - Ảnh 4.

Chiến thắng ngọt ngào của Vũ Thị Ly


Năm 2015, Ly chia tay Yên Bái, chuyển về đầu quân cho Ninh Bình và trở thành niềm hy vọng số 1 sau khi Đỗ Thị Thảo giã từ đường chạy. Cô suýt vắng mặt tại SEA Games 29 sau sự cố dương tính với chất cấm khi tham gia Đại hội thể thao bãi biển châu Á tháng 10 năm ngoái. Loại thuốc cảm dùng theo toa bác sĩ vô tình có thành phần nằm trong danh mục chất cấm mà Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) công bố bổ sung khiến Vũ Thị Ly bị cấm thi đấu nhưng may mắn chỉ trong một tháng.


Vũ Thị Ly: Từ sân bóng chuyền đến HCV điền kinh SEA Games - Ảnh 5.

Tự tin hướng tới mục tiêu "cú đúp vàng"


Tấm HCV giành được tại Kuala Lumpur chiều 23-8 là chiến công ngọt ngào, được mong chờ nhất trong sự nghiệp của Vũ Thị Ly. Bỏ xa các đối thủ với cách biệt từ 5 đến 10 giây là điều mà chính cô cũng không nghĩ đến cho dù trên đường chạy, Ly và đồng đội Phương Anh gần như chỉ thi đấu với chính mình.

Giành thành tích tốt nhất ở đường chạy 800 m, Vũ Thị Ly đang hướng tới mục tiêu tiếp theo ở nội dung 1.500 m với quyết tâm hoàn thành "cú đúp" vàng. Cô từng làm được kỳ tích này khi tham gia thi đấu ở Giải Điền kinh Thái Lan mở rộng hồi tháng 6 vừa qua. 

Đào Tùng - Ảnh: Quang Liêm