Bất chấp việc CLB Hải Phòng cố gắng ém thông tin nhằm "giải quyết nội bộ", không khó để người hâm mộ và giới truyền thông tìm ra lý do dẫn đến việc thủ môn Việt kiều bị đánh. Như chính lời người gây ra vụ ẩu đả, trợ lý HLV Lê Sỹ Mạnh, đó là vì Văn Lâm quá nhiều lần hỗn với các cầu thủ trong đội; hay nói chính xác hơn là trong mắt các cầu thủ Hải Phòng, thủ môn này mắc "bệnh sao" kể từ ngày trở thành người gác đền số 1 tuyển Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên Lâm "Tây" gặp rắc rối vì văn hóa ứng xử bị chê là không "nhập gia tùy tục". Năm 2016, Văn Lâm từng bị các đồng đội gây hấn ngay trên sân Cần Thơ chỉ vì chỉ trích đồng đội. Từ đó, những mâu thuẫn giữa cầu thủ Việt kiều với nhóm cầu thủ bản địa âm ỉ suốt thời gian dài để rồi dẫn đến vụ ẩu đả tại quán ăn mà theo một số người chứng kiến, nếu HLV Trương Việt Hoàng không lao ra giải cứu Văn Lâm, không chỉ Sỹ Mạnh mà nhiều cầu thủ khác của Hải Phòng cũng đã đứng dậy toan hành hung đồng đội đang giữ vị trí chốt chặn cuối trên sân.

Vụ Văn Lâm bị rượt đánh: Nhập gia phải tùy tục? - Ảnh 1.

Văn Lâm với chân trái bị thương sau vụ xích mích với trợ lý HLV Sỹ Mạnh Ảnh: MỘC NGHÊNH

Mang câu chuyện Văn Lâm đi hỏi trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh, ông khen ngợi thủ môn người Nga gốc Việt này rất hiền lành. Hỏi chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, cũng nhận được khẳng định "Văn Lâm rất ngoan". Ngược lại, giới cầu thủ im lặng.

Hoặc họ không biết phải bênh ai hoặc họ cũng cảm thấy ngại khi tiếp xúc với văn hóa ứng xử từ châu Âu của Văn Lâm. Riêng với dư luận, vụ việc sẽ chẳng có gì đáng nói bởi bóng đá phản ánh xã hội, là nơi giao thoa của nhiều văn hóa mà các cầu thủ bản địa lẫn các ngoại binh, cầu thủ Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới hội tụ.

Vấn đề là người ta tiếc vì nếu Đặng Văn Lâm được chỉ bảo để nhập gia tùy tục cư xử cho "khéo" hơn, còn Sỹ Mạnh cũng xử lý kiềm chế hơn thay vì nói chuyện với đàn em bằng chân tay thì sự việc đã không đi quá giới hạn. Sỹ Mạnh vừa cưới vợ, sắp có con đầu lòng thì đối diện với thất nghiệp. Còn Văn Lâm mang chấn thương trở lại đội tuyển, kèm theo tâm trạng bất an thường trực, liệu có đủ tỉnh táo trụ vững trong khung gỗ.

Trong vụ việc lần này, bản thân ban lãnh đạo CLB Hải Phòng cũng như HLV Trương Việt Hoàng cũng có một phần trách nhiệm khi không điều hòa mối quan hệ từ sớm. Ai cũng biết Văn Lâm vốn không được lòng các đồng đội, lẽ ra HLV Trương Việt Hoàng nên sắp xếp để các cầu thủ nói chuyện với nhau giải quyết mâu thuẫn thay vì để mọi chuyện bùng phát mới tìm cách giải quyết. Đây cũng là một bài học cho những nhà quản lý bóng đá Việt Nam nếu muốn lên chuyên nghiệp. Sớm hay muộn, bóng đá Việt Nam sẽ đón thêm nhiều cầu thủ đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt kiều. Giữa các nhóm cầu thủ có khác biệt về văn hóa, không phải lúc nào cũng giữ được mối quan hệ tốt với nhau, điều đó cần người quản lý ra mặt điều hòa.

Minh Ngọc