Được chủ nhà Indonesia đưa vào làm môn thi đấu chính thức tại Á vận hội (ASIAD) 2018, cũng là một môn võ truyền thống tại Malaysia, pencak silat được tăng cường lên đến 14 hạng cân đối kháng. Các võ sĩ Việt Nam tiếp tục chứng tỏ ưu thế khi lọt vào đến 9 trận.

Tuy vậy, vốn là một môn võ chấm điểm khá cảm tính nên dù thi đấu tương đối tốt, chỉ có 3 võ sĩ Việt Nam chiến thắng để lên bục nhận HCV: Nguyễn Văn Trí (dưới 90 kg), Phạm Thị Tươi (dưới 45 kg nữ) và Nguyễn Duy Tuyến (dưới 80 kg). Với 3 chiếc HCV đối kháng trong thế trận căng thẳng và chủ nhà được ưu ái tối đa, Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình khi vượt qua Indonesia về số HCV.

Trong số này, ngôi vô địch của Nguyễn Duy Tuyến, chàng trai vàng của pencak silat Việt Nam, đáng quý hơn cả khi anh phải đối đầu với Muhammad Nur Alfian bin Jumaen, VĐV thuộc đoàn Singapore đang khát HCV ở pencak silat lẫn hy vọng đeo bám chính đoàn Việt Nam ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng tổng sắp. Dù vậy, với bản lĩnh của người đã từng 3 lần vô địch thế giới, Duy Tuyến đã xuất sắc giành HCV.

Vui buồn pencak silat - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Tuyến sau khi giành HCV hạng cân dưới 80 kg của pencak silat

Là con út trong một gia đình nghèo ở xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, ngay từ nhỏ, Tuyến đã đam mê võ thuật và tìm đến các lò võ để "tầm sư học đạo" cùng anh trai - Nguyễn Duy Chiến. Đến năm 2007, Tuyến được tuyển vào lớp năng khiếu của tỉnh nhà và chỉ 2 năm sau đã có được chiếc HCV tại giải pencak silat trẻ toàn quốc.

Dù vậy, cả nhà đều ra sức khuyên ngăn Tuyến tiếp tục đến với võ thuật sau khi HCB SEA Games 2011 Duy Chiến về nhà với chấn thương, không thể thi đấu tiếp. Tuyến nài nỉ cả nhà cho dự thêm 1 kỳ SEA Games, nếu không có thành tích hơn anh thì sẽ nghỉ. Và suýt nữa trọng tài đã gác lại giấc mơ võ thuật của Tuyến khi có phần xử ép Việt Nam trong trận chung kết ở SEA Games 2013. Tuy vậy, với chiến thắng thuyết phục, Tuyến đã lên ngôi vô địch trước các đối thủ để tiếp tục niềm say mê của mình và tiếp theo đó là 3 lần vô địch thế giới (2014-2015-2016).

Cũng trong ngày 29-8, hy vọng vàng của taekwondo đến từ TP HCM Nguyễn Văn Duy chỉ đoạt chiếc HCB, khi anh thua võ sĩ người Indonesia Ibrahim Zarman. Ở nội dung cử tạ, lực sĩ Nguyễn Hồng Ngọc với tổng cử 307 kg giành HCB ở hạng cân 77 kg dành cho nam. Hai cô gái nhảy cầu Vũ Anh Duy và Ngô Phương Mai cũng mang về cho Việt Nam chiếc HCĐ ở nội dung 3 m cầu mềm nghệ thuật nữ. 

* Cử tạ khóa sổ huy chương? Ngày 30-8, lực sĩ Hoàng Tấn Tài sẽ là người khóa sổ cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 29 khi tranh tài nội dung dưới 85 kg nam môn cử tạ. Hy vọng, anh sẽ có huy chương.

* Xếp hạng tính đến hết ngày 29-8: 1. Malaysia (133 HCV, 86 HCB, 81 HCĐ); 2. Thái Lan (66, 85, 86); 3. Việt Nam (58, 48, 59); 4. Singapore (55, 51, 71)… Chỉ tiêu của đoàn Việt Nam tại SEA Games 29-2017 là 55 đến 65 HCV, xếp trong tốp 3 toàn đoàn.

Bài và ảnh: Quang Liêm