Vun mầm tài năng bóng đá

Tin mới

24/05/2013 22:56

Giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ngoài ý nghĩa nhân văn là tạo sân chơi cho các em cơ nhỡ còn là khởi điểm cho những mầm non bóng đá Việt tương lai

Đến hẹn lại lên, Giải Bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt lần thứ 14 - Cúp Tôn Hoa Sen 2013 sẽ khởi tranh vào sáng 25-5 tại Nhà Thi đấu Quân khu 7-TPHCM. Giải có sự góp mặt của 8 đội bóng, gồm những trẻ em đang sinh hoạt tại các làng SOS, mái ấm tình thương và các trường giáo dưỡng.


Ksor Úc trong một buổi tập tại Học viện Arsenal - HAGL JMG. Ảnh: QUANG LIÊM

Tính từ giải đầu tiên năm 1999, suốt 14 năm qua, giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt luôn thu hút được nhiều nhà tài trợ chung tay cùng Báo Công An TPHCM tạo nên một sân chơi lành mạnh và đầy tính nhân văn, dành cho các cậu bé mê bóng đá nhưng gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Từ giải đấu này cũng đã lộ diện không ít những cầu thủ nhí có năng khiếu, tư duy bóng đá đặc biệt mà nếu may mắn được rèn giũa thêm, họ có khả năng đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp. Nổi bật nhất trong số đó là Ksor Úc, thành viên khóa đầu tiên của Học viện Arsenal-HAGL JMG.

Khi Ksor Úc cùng đội Gia Lai tham dự Giải Bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2007 tại TPHCM, cầu thủ nhí sinh ra ở làng nghèo Pleikuroh cũng không ngờ cuộc đời mình bước sang một trang mới. Sau khi chơi rất hay để giúp Gia Lai đánh bại Kon Tum 4-2 trong trận chung kết, Ksor Úc đã lọt vào mắt xanh của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, một thành viên trong Ban Tuyển trạch của Học viện Arsenal-HAGL JMG.

Khi đó, ông Vinh không gọi Ksor Úc ngay mà đợi đến khi ban tuyển sinh tổ chức tuyển trạch ở Gia Lai, ông mới nhắn với ngành thể thao tỉnh này về làng Pleikuroh để báo cho cậu nhóc xuất sắc nhất giải lên Pleiku để thi thố tài năng với các bạn cùng lứa. Ông Vinh đã không nhìn lầm người. Ba tháng sau, Ksor Úc đã trở thành 1 trong 16 cầu thủ nhí trúng tuyển khóa đầu tiên của Học viện Arsenal-HAGL JMG.

Nói về cậu con trai đang theo đuổi giấc mơ chơi bóng châu Âu, ông Rmah Hyel (cha của Ksor Úc) tự hào cho biết: “Lâu nay, nhiều người quan niệm người dân tộc thiểu số  thường chỉ chơi tốt ở dạng phong trào thể thao quần chúng. Tuy nhiên, tôi có niềm tin Ksor Úc sẽ phá được cái huông đó”. Sau 6 năm rèn giũa ở học viện, Ksor Úc luôn được các HLV nước ngoài đánh giá cao về tinh thần chịu khó học hỏi trong thi đấu.
Vì thế, Ksor Úc được BTC Giải Bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2013 mời xuống TPHCM cùng HLV người  Pháp Graechen giao lưu, chia sẻ đam mê chơi bóng với các cầu thủ nhí.

Ngoài Ksor Úc, những giải đấu trước đây cũng trình làng không ít cầu thủ nhí thực sự đam mê bóng đá và muốn theo con đường chuyên nghiệp, như thủ môn tuyển futsal Việt Nam Lê Bảo Khánh, cầu thủ Ngô Minh Sang của CLB ĐTLA hay Nguyễn Văn Mẹo của SHB Đà Nẵng... Đều có xuất phát điểm thấp nhưng nhờ bóng đá, nhờ tham dự những giải đấu dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, họ đã thực hiện được ước mơ chơi bóng chuyên nghiệp...

Nick Vujicic đá quả bóng khai mạc

Chàng trai không tay chân đầy nghị lực nổi tiếng thế giới Nick Vujicic sẽ là nhân vật trung tâm trong ngày khai mạc Giải Bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2013 khi anh đến dự khán và đá trái bóng đầu tiên mở màn cho giải vào sáng 25-5. Nick sẽ có hơn 1 giờ giao lưu với khoảng 4.000 CĐV đến từ các mái ấm, nhà mở, làng SOS, các trường giáo dưỡng...

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI