Vẫn ra sân thi đấu mùa giải cuối cùng tại Giải Vô địch quốc gia năm 2016 nhưng từ trước đó khá lâu, Hồ Ngọc Thuận đã nổi danh "mát tay" khi trực tiếp đào tạo thành công lứa tay vợt trẻ nhiều tiềm năng như Vũ Thanh Xuân (Đồng Nai, vô địch đồng đội Giải Các CLB toàn quốc), Bùi Nguyễn Trang Anh (Long An, HCV U13 nữ quốc gia), Ngô Bảo Phương Long (Đồng Nai, HCB U15 nam quốc gia), Vũ Thúy Vi (Đồng Nai, Top 12 tay vợt trẻ quốc gia)…

Giới hâm mộ vẫn chưa quên vụ việc lùm xùm năm 2004, thời điểm tay vợt 19 tuổi Hồ Ngọc Thuận nổi lên với tư cách VĐV trẻ số 1 của TP HCM và là thành viên của đội tuyển bóng bàn quốc gia giành HCĐ SEA Games 22 nhưng lại không có tên trong chương trình "Thế hệ vàng" của thể thao TP HCM khiến dư luận vô cùng bức xúc. Câu chuyện cũ giờ đây chẳng để lại vết hằn nào trong tâm trí Hồ Ngọc Thuận nhưng những ai biết chuyện đều hiểu vì sao sau đó anh quyết định ra đi, chọn đầu quân cho đơn vị Bộ Công an và luôn tâm niệm sau này nếu theo nghề huấn luyện sẽ trở thành một người thầy tốt, một tấm gương sáng về mọi mặt cho học trò noi theo.

Vườn ươm bóng bàn của Hồ Ngọc Thuận - Ảnh 1.

Hồ Ngọc Thuận và các học trò nhỏ tại Giải Bóng bàn năng khiếu TP HCM 2019 Ảnh: ĐÀO TÙNG

Khởi đầu từ việc nhận lời dìu dắt tay vợt đàn em Lê Đình Duy (nhiều năm liền giành HCV đôi nam nữ quốc gia cùng với Mai Hoàng Mỹ Trang) năm 2007, "ông thầy nghiệp dư" nghiêm khắc nhưng rất tận tình Hồ Ngọc Thuận được nhiều người biết đến. Nhiều "mối" dạy kèm vô tình đưa anh đến với nghề HLV và Thuận từng dốc hết tâm huyết tạo dựng "lò" bóng bàn học đường nức tiếng với mô hình chuyên nghiệp tại Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TP HCM) - nơi ươm mầm nhiều tài năng bóng bàn trẻ đạt đẳng cấp quốc gia đã nhắc đến ở trên. Thuận còn thành lập đội bóng bàn phong trào Family Team đi thi đấu khắp nơi với rất nhiều thành tích đáng ghi nhận, đồng thời thực hiện loạt video clip chia sẻ kỹ thuật bóng bàn cơ bản trên Facebook và YouTube, được đông đảo người hâm mộ đón nhận và ủng hộ.

Không bằng lòng với chính mình, tháng 3-2018, Hồ Ngọc Thuận mở trung tâm đào tạo bóng bàn trẻ mang tên anh với sự hỗ trợ tối đa từ Trung tâm TDTT quận 5, TP HCM. Thuê mặt bằng trên trục đường chính Trần Hưng Đạo B chỉ để chuyên tâm đào tạo bóng bàn thiếu nhi, sự "mạo hiểm" của ông thầy trẻ đã nhanh chóng có được quả ngọt đầu mùa. Dàn học trò "nhí" của Hồ Ngọc Thuận phô diễn tài năng ở các giải học sinh TP và vươn xa với 2 HCB đồng đội nam và đồng đội nữ lứa tuổi 7-9 Giải Vô địch thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2019. Hai tay vợt chủ lực Hồ Trần Đức Hiếu và Lê Trần An Nhiên còn lọt vào tốp đầu các cây vợt xuất sắc lứa tuổi 7-9 quốc gia.

Sau một thời gian đăng ký, ngày 28-9, Trung tâm Đào tạo bóng bàn Hồ Ngọc Thuận chính thức được công nhận là đơn vị thành viên thứ 39, trực thuộc sự quản lý của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam.

"Tôi có được hình mẫu đáng để noi theo là cựu tay vợt số 1 Việt Nam và Đông Nam Á Vũ Mạnh Cường - người rất thành công khi dẫn dắt CLB Hà Nội T&T giành hầu hết các thứ hạng cao của bóng bàn Việt Nam hiện nay. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng tận dụng mọi nguồn lực để trung tâm đào tạo của mình phát triển đúng hướng, đóng góp tích cực cho phong trào bóng bàn TP. Đồng nghiệp Đoàn Kiến Quốc cũng ấp ủ một mô hình tương tự ở Khánh Hòa càng khiến tôi tin tưởng vào mục tiêu mà mình đã chọn lựa và dấn thân" - cựu tuyển thủ Hồ Ngọc Thuận chia sẻ.

Đông Linh