icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng

ĐÀO TÙNG

Kỷ lục 194 HCV do chủ nhà Indonesia thiết lập trong vai trò đoàn đứng đầu đại hội tại SEA Games 1997 đã chính thức bị thể thao Việt Nam vượt qua trong ngày tranh tài cuối cùng của SEA Games 31

Tấm HCV môn lặn mà Phạm Thị Kim Thương được nhận lúc 19 giờ 30 phút tối 22-5 chính là ngôi vô địch thứ 19 trong ngày của các đội tuyển Việt Nam. Cộng với 181 tấm HCV đã giành được ở 9 ngày thi đấu chính thức trước đó, đoàn chủ nhà của SEA Games 31 như vậy đã đạt đến cột mốc 200 HCV, con số vô tiền khoáng hậu không chỉ với thể thao Việt Nam mà còn với cả khu vực Đông Nam Á kể từ khi giải đấu SEAP Games - tiền thân của SEA Games - được hình thành năm 1959.

SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 1.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật giành 2 HCV xe đạp đường trường ngày 22-5 (Ảnh: THUẬN ANH0

Lâu nay, người ta vẫn kháo nhau rằng cứ quốc gia nào đăng cai SEA Games tất yếu sẽ có sự bùng nổ về huy chương và qua đó dẫn đầu luôn bảng tổng sắp huy chương; tranh thủ tối đa mọi lợi thế chủ nhà để đưa vào chương trình thi đấu nhiều bộ môn chỉ mang tính địa phương, không có bất cứ ý nghĩa nào đối với truyền thống thể thao, tức được nhiều quốc gia, dân tộc tập luyện và yêu thích. Điều này đi ngược lại với tinh thần thể thao cao thượng, muốn vươn tầm lên đến các đỉnh cao mới mà lâu nay vẫn đè nặng thân phận "vùng trũng thể thao châu Á".

Thế nhưng, ở SEA Games 31 những lời xì xầm đó đã bị vô hiệu. Bằng chứng là 24/40 môn tranh tài tại SEA Games 31 đều thuộc hệ thống Olympic là con số ít ai ngờ mà chủ nhà Việt Nam có thể thương lượng thành công với 10 quốc gia trong khu vực. Giả sử loại bỏ các môn còn lại, thể thao Việt Nam vẫn có thể thắng thế trước các đối thủ mà việc bỏ xa đoàn thứ nhì là Thái Lan đến cả 100 huy chương là minh chứng. Rất nhiều môn mà thể thao Việt Nam đứng đầu toàn đoàn không một lời gièm pha, như tất cả đã được chứng kiến tại Hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ ba được tổ chức ngày 21-5.

5 HCV môn lặn, 4 ngôi vô địch muay, 3 ngôi quán quân boxing... mà đáng nói nhất là tấm HCV bóng đá nam U23, cộng với các ngôi vô địch đơn nam quần vợt, đơn nữ xe đạp đường trường trong ngày thi đấu cuối cùng đã khép lại một kỳ đại hội hết sức thành công đối với thể thao Việt Nam, nhất là trong vai trò chủ nhà với công tác tổ chức chu đáo, trọn vẹn, ít điều tiếng và để lại nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè trong khu vực.

Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ khép lại đêm nay (23-5) và chủ nhà Việt Nam sẽ trao cờ đăng cai và quyền tổ chức SEA Games 32 cho Campuchia. Một vòng quay mới của thể thao khu vực lại bắt đầu và hy vọng từ thành công hôm nay thể thao Việt Nam sẽ vươn cao, vươn xa đến những đấu trường lớn châu lục, thế giới với tâm thế mới, tâm thế của những người khát khao chinh phục những đỉnh cao của thể thao.

Dù 200, 205 HCV hay bao nhiêu đi nữa rồi cũng sẽ chỉ còn là những con số nếu chúng ta không biết phát huy thế mạnh, tiềm năng của chính mình. Đó mới là mục tiêu, là đích đến của thể thao nước nhà.

SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 2.
SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 3.
SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 4.
SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 5.
SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 6.
SEA Games 31: Vượt kỷ lục 200 huy chương vàng - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo