Vượt qua áp lực

Tin mới

13/04/2013 22:33

Trước những giải đấu lớn, các VĐV hàng đầu của thể thao Việt Nam luôn được kỳ vọng mang về thành tích cao nhưng khi thi đấu họ thường không thể hiện được hết khả năng, thậm chí nhiều người gây thất vọng. Còn ở những giải đấu mà họ lặng lẽ lên đường, không ai biết và không phải chịu áp lực nào, thành công thu về lại luôn khiến người hâm mộ phải bất ngờ.

Hoàng Xuân Vinh tuần trước đem về cho bắn súng VN HCV thế giới đầu tiên - Ảnh: Mạnh Duy
 
Mới đây nhất, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lần đầu tiên giành HCV bắn súng thế giới cho cá nhân anh và cho thể thao Việt Nam ở Cúp Bắn súng thế giới tổ chức tại Changwon (Hàn Quốc). Đây là giải đấu tầm cỡ của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF), quy tụ những xạ thủ hàng đầu các nước.

Hoàng Xuân Vinh đã chứng tỏ được khả năng trước những tên tuổi lớn của làng bắn súng thế giới ở nội dung 10 m súng hơi nam. Đáng chú ý xạ thủ của Việt Nam còn vượt qua được Wang Zhiwei, người thắng Vinh đúng 0,1 điểm sau loạt bắn cuối cùng ở nội dung 50 m súng hơi tại Olympic London 2012.

Trở về từ giải đấu này, xạ thủ người Hà Nội nói rằng ở những sân chơi như cúp thế giới hay những giải đấu ít phải chịu áp lực, anh có thể tập trung và phát huy hết được khả năng. Vinh thừa nhận: “Sức ép ở những trường đấu lớn như Asiad hay Olympic vẫn khiến VĐV Việt Nam bị choáng ngợp”.

Trường hợp của Xuân Vinh cũng rất giống trường hợp của Phan Thị Hà Thanh, ở các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới của thể dục dụng cụ, cô gái Hải Phòng luôn thi đấu rất tốt, giành số điểm cao để được những HCV quý giá. Tuy nhiên, mỗi lần bước ra các sân chơi như Olympic hay Á vận hội, Hà Thanh vẫn bị “khớp” ngay từ khi bước lên sàn đấu.

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên vụ trưởng Vụ thể Thao thành tích cao, cho biết: “Bản lĩnh thi đấu của VĐV Việt Nam ở những sân chơi lớn vẫn còn yếu. Nguyên nhân là vì họ chưa có nhiều điều kiện cọ xát liên tục và thường xuyên ở những giải đấu lớn”. Theo ông Minh, trường hợp của Xuân Vinh và Hà Thanh, nếu được đầu tư đi thi đấu quốc tế liên tục, khi thi đấu tại những sân chơi lớn họ mới không bị “choáng”.

Trong rất nhiều trường hợp, áp lực tạo ra động lực giúp VĐV thi đấu tốt hơn nhưng với nhiều VĐV Việt Nam, áp lực thường làm họ đánh mất mình.

Chừng nào VĐV chưa chiến thắng được kẻ thù áp lực thi đấu và căn bệnh thành tích vẫn dồn những gánh nặng trên vai VĐV Việt Nam, thể thao Việt Nam vẫn còn mất nhiều HCV quý giá và đáng tiếc ở những sân chơi lớn.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI