World Cup cận kề, VTV vẫn bí mật về bản quyền phát sóng - Ảnh 1.

VCK World Cup 2018 chỉ còn 14 ngày, khán giả Việt thấp thỏm chờ VTV công bố bản quyền truyền hình

Phóng viên Báo Người Lao Động vẫn thường xuyên giữ liên lạc cùng đại diện VTV nhằm chờ đợi những thông báo mới nhất về việc đàm phán bản quyền truyền hình của VCK World Cup 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm sáng 30-5 thì mọi câu trả lời nhận được vẫn là chưa có thông tin gì mới nên VTV cũng chưa thể có phát ngôn gì đáng chú ý hơn.

Với khán giả truyền hình, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì càng gần đến World Cup càng trở nên thấp thỏm. Dù một số nhà báo, bình luận viên thể thao nổi tiếng Việt Nam như Trương Anh Ngọc, Vũ Quang Huy... khẳng định sớm muộn thì Việt Nam cũng có bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng khán giả vẫn cảm thấy lo.

Nhất là sau khi Myanmar tuyên bố đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018 thì Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á chưa biết đích xác có phải xem giải đấu này qua những link lậu phát sóng trên internet hay không? Với những khán giả có thâm niên xem bóng đá quốc tế thông qua những ứng dụng hay website dẫn link lậu, việc bản quyền phát sóng World Cup được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt cũng đồng nghĩa, thật không đơn giản để họ xem được những trận so tài ở Nga trên internet với chất lượng sóng sạch cũng như đường truyền hình ảnh độ nét cao như khi xem trên truyền hình truyền thống.

World Cup cận kề, VTV vẫn bí mật về bản quyền phát sóng - Ảnh 2.

VCK World Cup 2018 chỉ còn 14 ngày, khán giả Việt thấp thỏm chờ VTV công bố bản quyền truyền hình

Chính vì vậy mà hơn bao giờ hết, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang mong chờ từng giờ, với hy vọng VTV sớm giải tỏa nỗi lo không có bản quyền World Cup 2018. 

Thực tế, nếu quan sát những động thái của Ban sản xuất các chương trìnhthể thao VTV trong việc chuẩn bị cho "chiến dịch World Cup" thì có thể thấy, nhà đài này đã sẵn sàng, kể cả việc kêu gọi nhà tài trợ nên có lẽ chỉ còn chờ ngày đẹp để công bố.

"World Cup 2018 sắp diễn ra nhưng tôi nghĩ đơn vị thương thảo của Việt Nam không có gì phải vội vàng. Người có hàng, tức là đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình World Cup 2018 là công ty Infront Sports & Media mà không bán được mới lo. Giá có cao và có đàm phán căng thẳng nhưng tôi tin đến khi World Cup 2018 diễn ra, người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem, không có gì phải lo lắng. Phút 89 phía Việt Nam sẽ công bố và bao giờ hàng ở phút 89 được tung ra thì cũng là hàng hiếm, hàng độc…", bình luận viên Vũ Quang Huy của VTC chia sẻ .

Rõ ràng là chỉ có VTV đủ tiềm lực và đủ "hệ thống" mua từ nhà cung cấp Infront Sports & Media. Với "lực" mạnh lại có cả "lực" thu, chắc chắn VTV sẽ phải tính toán và thương thảo để có bản quyền một cách lợi nhất. Theo quan sát, nhiều nhà đài khác như K+, VTVCab, VTC hay HTV cũng bắt đầu chuẩn bị tổ chức các chương trình ghi nhận, bên lề... để phục vụ người hâm mộ.

Anh Dũng