World Cup lần đầu sau 80 năm sạch bóng trọng tài Anh - Ảnh 1.

FIFA đã công bố danh sách 99 trọng tài (36 trọng tài chính và 63 trợ lý) làm nhiệm vụ ở VCK World Cup 2018, giải đấu diễn ra tại Nga từ ngày 14-6 đến 15-7. Điều đáng chú ý trong danh sách này, không có trọng tài nào tới từ Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Đây là lần đầu tiên trong 80 năm qua không có bất cứ người Anh nào được tham gia điều khiển các trận đấu tại VCK World Cup.

Ngay cả trọng tài nổi tiếng Mark Clattenburg, người từng tham gia điều hành những trận đấu lớn, cũng bị gạt tên. Ban đầu ông Clattenburg có tên trong danh sách sơ bộ của BTC vào mùa hè năm 2016 nhưng sau đó bị loại vì rời khỏi Premier League (tháng 2-2017) để sang làm việc tại Ả Rập Saudi. LĐBĐ Anh cố gắng đưa người thay thế Mark Clattenburg nhưng đã bị FIFA bác bỏ.

World Cup lần đầu sau 80 năm sạch bóng trọng tài Anh - Ảnh 2.

Trọng tài Mark Clattenburg bị gạt tên khỏi danh sách điều hành của FIFA

Nguyên nhân của việc vắng bóng trọng tài Anh ở World Cup 2018 có thể một phần vì vị thế của họ bị sa sút trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cũng có thể có một lý do khác, đó là căng thẳng giữa Anh và Nga sau khi cựu điệp viên Nga bị giết tại Anh. Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo Hoàng gia Anh và các bộ trưởng sẽ từ chối tham dự lễ khai mạc World Cup kéo theo đó là 6 quốc gia dự kiến cũng sẽ tẩy chay sự kiện này. 

36 trọng tài chính điều khiển World Cup có 10 người thuộc châu Âu; Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ, châu Phi và châu Á, mỗi liên đoàn có 6 trọng tài. Hai người còn lại đến từ châu Đại Dương.

World Cup lần đầu sau 80 năm sạch bóng trọng tài Anh - Ảnh 3.

Danh sách trọng tài và trợ lý làm nhiệm vụ tại World Cup 2018

Ch. Tuấn