Đó là động thái đáng mừng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Qatar, ngoài những tín hiệu tốt trên sân cỏ lẫn khán đài, còn có công tác bảo đảm an ninh khó chê vào đâu tại quốc gia Ả Rập này.

Khác với những quan điểm và ý kiến tiêu cực về Qatar trước thềm World Cup 2022, người hâm mộ đã và đang tận hưởng những ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh hết sức yên bình. Theo trang thống kê Numbeo, tỉ lệ tội phạm ở Qatar luôn xếp rất thấp và thủ đô Doha của quốc gia chưa đầy 3 triệu dân này được xếp vào nhóm những thành phố an toàn nhất thế giới.

Để phục vụ đông đảo du khách khắp nơi đổ về Qatar trong dịp World Cup, nước chủ nhà đã tăng cường tối đa lực lượng an ninh, điều phối viên, tình nguyện viên... tại các sân vận động và khu vực công cộng. Thêm vào đó, hệ thống phương tiện công cộng được bố trí rộng rãi, hiện đại giúp việc di chuyển của các CĐV sau mỗi trận đấu được thoải mái và thuận tiện, gần như không có tình trạng ùn ứ, chen chúc.

World Cup Qatar an toàn như ở nhà - Ảnh 1.

Tatiana Lopez cảm thấy an toàn và được tôn trọng khi đến Qatar xem World Cup (Ảnh: Al Jazeera)

Với các CĐV nữ, trải nghiệm World Cup tại Qatar được ghi nhận theo hướng tích cực. Tatiana Lopez đến từ Colombia cho biết: "Tại những địa điểm công cộng, đàn ông chiếm số lượng lớn hơn phụ nữ. Thái độ và cách ứng xử của họ rất lịch sự. Các nữ du khách đều được tôn trọng, không có tình trạng phân biệt giới tính như dư luận đồn thổi". Nữ CĐV cuồng nhiệt của tuyển Brazil này cũng chẳng phải lo lắng việc bị giựt dọc, trộm cắp tại khu vực đông người và có thể đeo balô hay dùng điện thoại một cách thoải mái.

Từng phải chịu rất nhiều chỉ trích và nghi ngờ về công tác tổ chức World Cup 2022 nhưng Qatar đã dần chinh phục được người hâm mộ trên khắp thế giới sau quãng thời gian đã qua của sự kiện năm nay. Lời khẳng định về một giải đấu ấn tượng, giàu cảm xúc và an ninh của nước chủ nhà đang từng bước được hiện thực hóa.

Sâm Thương