Bố của cậu bé chuẩn bị cho con trai một chiếc bàn gỗ hình sân bóng. Các đường biên, khung thành, vòng 16m50… được dán nổi. Qua lời tường thuật và bình luận trên truyền hình, cậu lần 10 đầu ngón tay mình theo các tình huống trên sân. Khi quả phạt góc của Croatia được phát vào, ngón trỏ của cậu lần từ góc sân bóng đến khung gỗ. Khi Perisic đệm bóng vào lưới tuyển Anh, cậu kịp theo dõi và hét to cùng nhịp với cả gia đình, nước mắt lăn dài.

Đây cũng là cách xem bóng đá của của rất nhiều cậu bé khiếm thị. Điều này thêm một lần cho chúng ta hiểu bóng đá là "ngôn ngữ" phổ quát, vượt qua mọi ranh giới, mọi rào cản để đến với người hâm mộ. Nó là niềm tự hào không của riêng ai, riêng một đội bóng hoặc quốc gia nào. Chẳng có điều gì ngăn cản được mối liên kết này.

Cũng trong những ngày này, trên các nẻo đường từ thành thị đến vùng quê ở Việt Nam, chúng ta dễ dàng bắt gặp "Messi chở Neymar" chân trần trên những chiếc xe đạp ra sân bóng. Những chiếc áo số mang tên các cầu thủ nổi tiếng còn lấm bụi, quần thảo trên sân đất ven đồng đầy hào hứng. Rất nhiều trận đấu mà trên sân có đến… 4 Messi, 3 Ronaldo, vài chàng Neymar, thậm chí không thiếu Maradona, Beckham…!

World Cup trên áo lấm bụi - Ảnh 1.

Những cậu bé chơi bóng ở Việt Nam

"Tớ chuyền cho Ronaldo 3 trái, Messi 2 trái nhưng chẳng ai đá vào. Còn Tí sún thì mình nó vẽ bóng qua luôn thủ môn. Ngày mai Messi với Ronaldo đá hậu vệ đi, để Tí sún đá tiền đạo" - một lời thoại sau trận đấu. Ngạc nhiên hơn, phía sân bên kia thì số 10 Maradona đang đứng trong khung thành được dựng nên bởi… 2 bụi cỏ.

Không phải ngẫu nhiên mà World Cup tổ chức vào mùa hè - thời gian học trò không phải đến trường. Cả gia đình có thể sắp xếp cùng nhau theo dõi cả tháng tranh tài của các cầu thủ. Các cầu thủ nhí dành trọn thời gian cho niềm đam mê của mình và cũng từ đây, niềm đam mê được dần hiện thực hóa qua thời gian. Eric Cantona là thần tượng của Beckham khi anh còn là một chú nhóc. Khi Beckham thành danh ở M.U và là đội trưởng tuyển Anh thì Harry Kane xem anh như thần tượng từ lúc còn chơi cho đội bóng... vỉa hè. Nay Kane dẫn dắt tuyển Anh tranh tài tại World Cup và đang là thần tượng cho bao cậu bé ở khắp hành tinh. Ước mơ cũng được hiện thực hóa qua hình ảnh của Mbappé, Griezmann... và nhiều cầu thủ khác đấy thôi.

Thành công của World Cup rồi sẽ được thống kê qua các con số cụ thể nhưng trên hết, ngày hội của bóng đá thế giới đã thành công khi truyền cảm hứng cho hàng tỉ người và nuôi giấc mơ của bao cậu bé với chiếc áo lấm bụi trên sân bóng! 

Hồ Phi