Tiếng còi chung cuộc vang lên, người Pháp tràn ra sân, các cầu thủ áo ca-rô vùi đầu trong thất vọng. Nhưng đã không có quá nhiều nước mắt cho những chiếc bóng trắng đỏ, bởi chẳng có gì để tiếc nuối khi họ đã tận hiến và góp phần to lớn làm nên một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử túc cầu.

HLV Didier Deschamps đứng giữa cơn mưa, những giọt nước lăn dài trên mặt, giấy kim tuyến dính chặt trên tóc và trên cả áo khoác. Ông đã một lần nữa đứng trên đỉnh thế giới, khác là lần này, ông nâng cao chiếc cúp trong vai trò của một người thuyền trưởng.

Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Pháp Macron, Chủ tịch FIFA G.Infantino bất chấp cơn mưa to bất chợt ầm ầm đổ xuống, vẫn không giấu được vẻ hài lòng hiện rõ trên từng khuôn mặt. World Cup 2018 là một thắng lợi to lớn đối với họ, xét trên mọi khía cạnh. Họ, trong giây phút, đã cùng nắm tay nhau bước đi trên thảm cỏ xanh.

World Cup: Vùng cỏ xanh không biên giới - Ảnh 1.

CĐV Pháp mừng chiến thắng trên đường phố Strasbourg Ảnh: REUTERS

Bà tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic đã rơi lệ trên bục trao huy chương nhưng đó hẳn là những giọt nước mắt của sự tự hào. Giúp xua đi nỗi thất vọng nặng trĩu trên vai, bà đã chứng minh sự nhiệt thành của một người hâm mộ túc cầu chân chính dành cho từng cầu thủ thân yêu. Tinh thần Croatia đã chinh phục thế giới sau một hành trình World Cup. Với hơn 4 triệu dân và lịch sử lập quốc chưa đầy 30 năm, bấy nhiêu là đủ để đoàn quân ca-rô giành ngôi á quân tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và cuộc vui trên quảng trường Ban Jelacic ở Zagreb tiếp tục kéo dài.

Người hâm mộ trung lập hoàn toàn có thể hài lòng với những gì mình được thưởng thức và trải nghiệm trong tháng hè nước Nga cuồng nhiệt. Họ đã được chứng kiến quá nhiều sự bất ngờ, trải qua những giây phút nghẹt thở nhưng lại đầy hứng khởi. Có lẽ hình ảnh các cầu thủ Croatia kiên cường vượt mọi trở ngại sẽ trở thành biểu tượng của một giấc mơ trong lòng người hâm mộ, giấc mơ được một lần ủng hộ đội bóng quê hương tại sân chơi thế giới...

Một World Cup hòa nhập cùng công nghệ, khi trên sân là VAR và ngoài sân là các phần mềm dẫn đường và dịch thuật. VAR, với mục tiêu công bằng mà mọi người cùng hướng tới, đã chứng minh tính ứng dụng thực tiễn và hiệu quả cao; trong khi phần mềm dịch thuật đã trở thành công cụ chính giúp du khách quốc tế đến Nga, vượt qua rào cản ngôn ngữ, cùng nhau giao tiếp một cách chan hòa và cởi mở. Tuy vẫn còn nhiều điều mà công nghệ cần phải hoàn thiện nhưng một tương lai hứa hẹn đã mở ra ngay trước mắt.

Hiếm khi người ta thấy được một kết cục, mà ở đó, tất cả mọi người đều có lý do để nở nụ cười thỏa mãn. Điều đó chỉ có thể xảy ra trong bóng đá, nơi mà những toan tính hay biên giới dễ dàng bị xóa nhòa, nơi mà chỉ có một vùng cỏ xanh bao quanh bởi 4 đường biên trắng mới là điều đáng được quan tâm nhất!

Mi Trần