Xây lộ trình tranh vé World Cup

Tin mới

31/03/2017 22:05

“Muốn giành vé World Cup khi FIFA tăng số đội dự VCK từ 32 lên 48 đội vào năm 2026 thì trước tiên, bóng đá Việt Nam phải dám đặt mục tiêu lớn ở các giải châu lục thay vì chỉ nghĩ đến SEA Games hay AFF Cup” - Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói

Bên lề trận chung kết Giải U19 quốc gia 2017 diễn ra chiều 31-3 tại Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đặc biệt quan tâm đến thông tin FIFA thông qua số đội tham dự World Cup 2026 lên 48 đội và riêng châu Á sẽ có 8 đại diện, thay vì 4,5 như trước đây. Vì thế, tuyển Việt Nam có cơ hội lớn hơn để dự World Cup.

Ở kỳ World Cup 2026 mà chủ nhà nhiều khả năng là một đội bóng Nam Mỹ, số đội tham dự của từng vùng được phân bổ như sau: châu Á có 8 suất, châu Phi 9 suất, CONCACAF 6 suất, Nam Mỹ 6 suất, châu Úc 1 suất và châu Âu 16 suất (2 suất còn lại đấu vớt giữa 5 đội ở các khu vực - trừ châu Âu - và 1 đội từ khu vực có chủ nhà). Kể từ năm 1998, số đội tham dự VCK World Cup của khu vực châu Á là 4,5 suất. Thế nên, khi số đội của châu Á được tăng lên 8 suất, nghĩa là sẽ có thêm 3,5 vé nữa cho các đội bóng châu Á, cơ hội cho tuyển Việt Nam góp mặt là cao hơn rất nhiều.

Lứa Công Phượng (16) sẽ đạt độ chín khi tuyển Việt Nam bước vào vòng loại World Cup 2026.Ảnh: Nhật Đoàn
Lứa Công Phượng (16) sẽ đạt độ chín khi tuyển Việt Nam bước vào vòng loại World Cup 2026.Ảnh: Nhật Đoàn

Theo ông Trần Quốc Tuấn, trước mắt VFF vẫn phải chờ cuộc bỏ phiếu vào ngày 12-5 tới tại Bahrain để xem ý tưởng này có được phê chuẩn hay không. Nếu trở thành hiện thực, World Cup 2026 sẽ có tới 84 trận, thay vì 64 trận kể từ năm 1998. “Tuy nhiên, giữa giấc mơ và hiện thực là một khoảng cách khá xa. Chúng ta mơ thì Thái Lan cũng mơ, Trung Quốc cũng mơ, rồi một loạt đội tuyển mạnh ở Tây, Trung Á quyết tâm. Vì vậy, cần phải xây dựng một lộ trình nghiêm túc, bắt đầu từ những cầu thủ U17-U18 quốc gia hiện nay” - ông Tuấn chia sẻ.

Nếu ý tưởng được thông qua, chiến dịch tranh vé dự VCK World Cup 2026 sẽ bắt đầu vào năm 2024, khi đó, lứa cầu thủ trẻ chủ lực tuyển Việt Nam hiện nay như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh hay Xuân Trường đang bước vào giai đoạn chín mùi sự nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF quan tâm xây dựng lộ trình cho những cầu thủ trẻ hơn. “Lứa U16 Việt Nam vừa dự giải U17 châu Á 2016 hay những cầu thủ trẻ khóa 3 và 4 của Học viện HAGL Arsenal JMG sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành trong 6-7 năm nữa. Đó mới là nòng cốt để hy vọng tuyển Việt Nam có thể chơi sòng phẳng ở các giải cấp châu lục như Asian Cup hay Á vận hội. Muốn mơ World Cup thì sắp tới, chúng ta cần phải chuyển trọng tâm từ SEA Games hay AFF Cup sang giải đấu lớn hơn” - ông Tuấn phân tích.

Tín hiệu lạc quan

Trong trận chung kết U19 quốc gia diễn ra chiều 31-3, với việc HLV U20 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn cho phép Đoàn Văn Hậu và Đặng Văn Tới được bổ sung thi đấu cho CLB Hà Nội, cả hai liền tỏa sáng để giúp đội bóng của HLV Vũ Hồng Việt thắng ngược U19 PVF 4-2. Những cầu thủ thuộc lứa U20 Việt Nam thực sự triển vọng khi sở hữu sức vóc không kém cạnh gì các cầu thủ châu Á như Hàn Quốc hay Nhật.

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI